Lạm thu tiền tỷ, hiệu trưởng bị phụ huynh đề nghị cách chức

30/03/2018 15:58

Phụ huynh trường Tiểu học Hải Bối vừa làm đơn xin đề nghị cách chức hiệu trưởng đối với bà Bùi Thị Sinh.

lạm thu tiền tỷ, hiệu trưởng bị phụ huynh đề nghị cách chức

Phụ huynh trường Tiểu học Hải Bối làm đơn xin đề nghị cách chức hiệu trưởng đối với bà Bùi Thị Sinh

Mới đây, Báo Giao thông nhận được đơn kêu cứu của các phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối gửi đến cơ quan chức năng, với nội dung: Xin đề nghị cách chức hiệu trưởng của cô Bùi Thị Sinh - một hiệu trưởng có nhiều sai phạm, từng bị báo chí lên tiếng có những khoản sai quy định, tài chính không minh bạch...

“Chúng tôi lo lắng con chúng tôi học tại ngôi trường do cô Sinh làm hiệu trưởng sau này lớn lên cũng sẽ sai phạm, giống như cô Sinh”, lá đơn chia sẻ.

Được biết, ngày 12/3 vừa qua, Ban Tổ chức huyện ủy huyện Đông Anh phối hợp với Phòng nội vụ, Phòng GD-ĐT theo chủ trương của Thường vụ huyện ủy về Trường Tiểu học Hải Bối lấy phiếu tín nhiệm để tiếp tục bổ nhiệm bà Bùi Thị Sinh giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối.

Tại buổi lấy phiếu tín nhiệm, đại diện huyện Đông Anh cho biết: Sau khi rà soát danh sách cán bộ thuộc diện ban thường vụ huyện ủy Đông Anh quản lý, Ban thường vụ đã có tờ trình lên Thường trực huyện và được Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Quang đồng ý chủ trương thực hiện các bước theo quy trình bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối đối với bà Bùi Thị Sinh. Theo đó, bà Bùi Thị Sinh được đánh giá trong 3 năm gần nhất: Năm 2015 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 2016 và 2017 hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra vị hiệu trưởng còn được nhận xét là: “Tích cực tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, cán bộ viên chức thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước; bản thân thực hiện tốt quy chế của cơ quan, thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, sống giản dị, trung thực, thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm ...”.

Trước nội dung trên, ngay tại cuộc họp, cô N.T.L, giáo viên trường đã nêu ý kiến cho rằng, cần xem xét lại nhận xét về tư cách đạo đức của cô Sinh.

“Vừa qua, báo chí đã đưa tin chị Sinh hiệu trưởng đã thu khoản phí chất lượng cao do hiệu trưởng chỉ đạo và được kế toán thu nhưng Hiệu trưởng vẫn khẳng định là do giáo viên, phụ huynh tự ý thu là không đúng. Hiện nay phụ huynh vẫn giữ được cái phiếu thu do cô Hằng ký và đóng dấu của nhà trường. Việc thứ 2 chị Sinh chỉ đạo giáo viên họp phụ huynh chỉ đọc mà không được công bố các khoản thu chi lên bảng, trên máy chiếu sợ phụ huynh chụp lại.

Khi phát hiện thu sai khoản tiền phông bạt phải trả lại cho phụ huynh, chị Sinh có nói với chúng tôi để truyền đạt tới phụ huynh là: “Từ nay trở đi dù mưa hay nắng, bế giảng hay khai giảng con cái vị đều phải ngồi ngoài trời”. Phụ huynh rất bức xúc và Hiệu trưởng đã chối là không nói mà là do giáo viên nói, nhưng tôi có ghi âm lại. Vấn đề tiếp là tài chính, nên minh bạch: Tiền cửa kính chống nắng, hiệu trưởng Sinh đã cho vào chi ở mục xã hội hóa giáo dục rồi bây giờ lại bảo chi ở mục trông trưa, khi chúng tôi phát hiện ra thì nói là nhầm. Nếu như không bị phát hiện ra thì số tiền ấy vào túi ai?”, cô L. nêu vấn đề.

Theo phản ánh từ một số giáo viên của trường Tiểu học Hải Bối, lịch bỏ phiếu tín nhiệm đối với bà Bùi Thị Sinh đã không được thông báo kế hoạch từ trước, diễn ra bất ngờ và không có trên bảng lịch công tác. Ngoài ra, trong số những người được bỏ phiếu tín nhiệm, có cả những giáo viên dạy hợp đồng mới chỉ vài tháng cũng được tham gia.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, một phụ huynh đang có con học tại Trường tiểu học Hải Bối bày tỏ: “Từ đầu năm đến giờ tôi đóng hơn 9 triệu đồng cho một cháu nhà tôi. Nhiều khoản không có phiếu thu, chỉ biết đóng thôi. Chúng tôi có thắc mắc , cô Sinh chỉ trả lời đây là quy định để đóng góp, xây dựng cho nhà trường. Như vậy là không có trách nhiệm. Vì vậy chúng tôi không đồng tình về việc bà Sinh tiếp tục làm Hiệu trưởng của trường.”

Theo tìm hiểu, ngày 13/3, đoàn liên ngành kiểm tra về tài chính của UBND huyện Đông Anh đã làm việc với Trường tiểu học Hải Bối nhưng tới nay kết quả kiểm tra này vẫn chưa được công bố.

Trao đổi với báo chí về thông tin UBND huyện Đông Anh liệu có bổ nhiệm lại bà Bùi Thị Sinh tiếp tục giữ chức Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối, ông Hoàng Hải Đăng, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện cho hay, do không phải là người phát ngôn nên sẽ tiếp nhận ý kiến và trả lời chi tiết bằng văn bản.

Tháng 9/2017, phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối cũng lên tiếng tố cáo Hiệu trưởng trường này đưa ra 20 khoản thu có vấn đề. Ngay sau đó, Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh đã thành lập đoàn kiểm tra và làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu trường, xác định một số khoản thu trái quy định như: Tiền thuê phông bạt, quỹ khuyến học, tiền lớp mũi nhọn, hỗ trợ soạn giảng. Ngoài ra, trường này còn tự ý đưa môn tự nguyện vào thời gian biểu chính khóa.

Ngày 14/1, Ban Giám hiệu trường này đã phải tổ chức trả lại hơn 1 tỷ đồng tiền thu sai cho phụ huynh. Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh cũng được yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm về những sai phạm.

Tạ Hải