Lần đầu có đường bay thẳng TP.HCM - Điện Biên

14/10/2021 16:36

Bamboo Airways vừa công bố đường bay thẳng kết nối giữa Hà Nội/TP.HCM với Điện Biên...

Sáng nay (14/10), chuyến bay mang số hiệu QH1692 chặng Hà Nội - Điện Biên hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ, đánh dấu sự kiện công bố đường bay thẳng kết nối Hà Nội/TP.HCM với Điện Biên của Bamboo Airways.

Tổng thời gian bay thẳng Hà Nội - Điện Biên chỉ hơn 1 giờ đồng hồ, trong khi đi bằng đường bộ mất từ 9 - 12 giờ, tạo thuận tiện hơn rất nhiều cho hành trình của hành khách.

Bamboo Airways khai trương đường bay thẳng Hà Nội/TP.HCM - Điện Biên

Đây là đầu tiên trong lịch sử, sân bay Điện Biên đón chuyến bay thương mại được khai thác bằng dòng máy bay thuộc nhóm phản lực như Embraer, tải trọng vận chuyển lớn, có tốc độ tiếp cận cao, ứng dụng phương thức bay hiện đại.

Dự kiến ngay khi các điều kiện cho phép, Bamboo Airways sẽ đưa vào khai thác đường bay thẳng TP.HCM - Điện Biên kết nối các tỉnh phía Nam với mảnh đất Tây Bắc.

Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết, Điện Biên là tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc, là cửa ngõ hàng không dân dụng phía Bắc của Tổ quốc, có vai trò quan trọng về an ninh, chính trị và phát triển kinh tế xã hội của các vùng.

Hiện sân bay này chỉ tiếp nhận được dòng máy bay cánh quạt và kết nối với các địa phương gần như: Hà Nội, Hải Phòng, dù đã được sửa chữa, nâng cấp nhiều lần. Do đó, các chuyến bay có thời gian bay dài, đặc biệt thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, gây gián đoạn hoạt động khai thác.

“Việc Bamboo Airways khai trương tuyến bay Điện Biên nối Hà Nội và TP.HCM bằng máy bay phản lực Embraer 190, hoạt động hàng không đi đến Điện Biên thật sự hòa vào mạng đường bay nội địa trên cả nước”, ông Thắng nhận định.

Ông Lê Thành Đô, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, đây sẽ là động lực lớn để tỉnh nhà tiếp tục tiến trình đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, dịch vụ lưu trú, từ đó thu hút thêm nhiều hành khách ghé thăm và khám phá địa phương. "Chúng tôi kỳ vọng đường bay mới này sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư kéo theo sự phát triển của ngành dịch vụ, du lịch Điện Biên nói riêng và cả khu vực Tây Bắc nói chung”, ông Đô nói.

Dự kiến, Bamboo Airways tiến tới khai thác đường bay Hà Nội - Điện Biên với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần. Giai đoạn đầu, hãng tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định mới nhất về tổ chức vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của cơ quan chức năng. Tần suất chung sẽ tăng dần theo nhu cầu thực tế của hành khách.

Vé bay đã được mở bán trên website, hotline và tất cả đại lý của Bamboo Airways trên toàn quốc, với giá ưu đãi từ 299.000 VNĐ/chặng. Nhiều chương trình hấp dẫn được triển khai nhân dịch khai trương như: Ưu đãi 50% giá vé bay cơ bản cho đối tượng khách là cựu chiến binh, thanh niên xung phong và người có công với cách mạng; ưu đãi giá vé đến 40% cho các nhóm khách nhỏ; ưu đãi chỉ 650.000 VNĐ/chặng dành cho khách đoàn từ 10 - 25 người.

Embraer 190 là dòng máy bay phản lực tân tiến có chiều dài, chiều cao và sải cánh vượt trội so với các mẫu máy bay cùng dòng, với sức chuyên chở lên tới gần 100 hành khách. Dòng tàu bay này cũng được Bamboo Airways tiên phong sử dụng trên nhiều đường bay ngách, như Côn Đảo, Rạch Giá... tối ưu hóa công suất các cảng hàng không vừa và nhỏ, mở rộng thị trường ngách, đồng thời góp phần giảm tải cho các cảng hàng không lớn.

Thanh Bình