Lần đầu họp liên minh 60 quốc gia chống IS

04/12/2014 07:21

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì cuộc họp cấp cao đầu tiên của liên minh 60 nước do Mỹ chỉ huy bàn cách tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. 

Lần đầu họp liên minh 60 quốc gia chống IS 1
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Chuẩn đô đốc John Kirby

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) - Chuẩn đô đốc John Kirby cho biết, quân đội nước này sẽ chiêu mộ và huấn luyện binh lính người Syria chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq ngay sau khi Quốc hội thông qua ngân sách dành cho chương trình này, theo Sputnik.

Hiện nay, Lầu Năm Góc đang thảo các tiêu chí đánh giá binh lính trong quá trình huấn luyện và đánh giá sự tiến bộ của họ trong suốt chương trình.  Tháng 9 vừa rồi, Quốc hội Mỹ tạm thời thông qua kế hoạch vũ trang và đào tạo binh lính Syria chống IS nằm trong ngân sách cho tất cả các hoạt động của chính phủ trị giá 1 nghìn tỉ cho đến hết ngày 11/12. Tuy nhiên, Quốc hội chưa đồng ý ngân sách dài hạn cho chương trình vũ trang và huấn luyện binh lính Syria chống IS. Kế hoạch này cần phải được Quốc hội thông qua trong tuần tới trước hạn cuối cùng là 11/12.

Xuân Minh