Lan tỏa "ngọn lửa Hải An", gần 600 người đăng ký hiến tạng

05/03/2018 13:05

Lan tỏa "ngọn lửa Hải An", chỉ trong 10 ngày đã 591 người đã đăng ký hiến tạng sau khi chết.

lan tỏa "ngọn lửa hải an", gần 600 người đăng ký hiến tạng

Lan tỏa "ngọn lửa Hải An", 10 ngày 591 người đăng ký hiến tạng

Lan tỏa từ "ngọn lửa Hải An", chỉ trong vòng 10 ngày đã 591 người đã đăng ký hiến tạng sau khi chết. Thông tin này vừa được Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người công bố.

Hầu hết các trường hợp đến đăng ký hiến tạng chia sẻ, chính "ngọn lửa Hải An" đã truyền động lực để họ sẵn sàng hành động.  

Anh Đạt làm việc tại FPT đến đăng ký vào ngày 28/2 chia sẻ, anh đã có suy nghĩ về việc đăng ký hiến tạng từ rất lâu nhưng chưa thực sự quyết tâm. Sau sự việc bé Hải An anh đã quyết định tới ngay Trung tâm để làm thủ tục.

Còn chị Thùy Dương là 1 giáo viên dạy thiền và yoga cho biết, dịp tết vừa qua, khi về quê, trong khi trò chuyện với người mẹ của mình, chị nghe bà nói: "Sau này mẹ chết mẹ muốn hiến hết thân thể cho y học". Từ tâm sự đó của người mẹ, chị càng nghĩ nhiều hơn về câu chuyện hiến tạng, hiến xác. Chị đến Trung tâm và xin thêm đơn mang về cho mẹ và những người thân khác ký.

Là 1 bệnh nhân ung thư, chị Ngô Thị Thìn cũng đến đăng ký hiến mô, tạng... vì muốn mình sống một cuộc đời trọn vẹn.

Câu chuyện về "ngọn lửa Hải An" là làm lay động nhiều trái tim của cộng đồng khi cô bé tình nguyện hiến 2 giác mạc sau khi ra đi vì căn bệnh u não. Sau đó đã có 2 bệnh nhân mù tìm lại được ánh sáng nhờ đôi giác mạc hiến của bé Hải An.

Ở Việt Nam hiện có hàng nghìn người suy tạng mãn cần được ghép tạng nhưng nguồn cho rất hiếm. Từ năm 2006 đến nay cả nước có hơn 1.000 người được ghép mô, tạng nhưng chủ yếu là nguồn hiến từ người cho sống. Số người được ghép tạng từ nguồn cho chết não còn rất hạn chế.

Tú Uyên