Lăn xả hết mình vì tính mạng 12 công nhân

22/12/2014 13:14

Ngay khi hầm thủy điện vừa bị sập, các chiến sỹ công an tỉnh Lâm Đồng và TPHCM đã có mặt tại hiện trường dưới tiết trời giá buốt. Các anh đã đóng góp lặng thầm trong việc giải cứu 12 nạn nhân.

Lăn xả hết mình vì tính mạng 12 công nhân 1
Niềm vui bất tận sau khi giải cứu 12 người bị nạn thành công

"Rải" quân ở khắp các vị trí quan trọng

Ngoài các lực lượng cứu hộ cứu nạn thì có đông đảo các chiến sĩ công an, an ninh, cảnh sát cơ động thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng, các chiến sỹ cảnh sát Phòng cháy chữa, cứu nạn cứu hộ của TPHCM. Các anh đã chia ca, kíp trực bảo vệ hiện trường một cách nghiêm ngặt, chu đáo.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định, sau khi giải cứu thành công 12 công nhân, nhân dân Lâm Đồng và cả nước rất phấn khởi trước kết quả thành công tốt đẹp.

Tham gia giải cứu các nạn nhân vụ sập hầm thủy điện có nhiều đơn vị, trong đó quân đội gồm binh chủng công binh và lữ đoàn quân khu 7 đóng vai trò là chủ công. Thành công cuộc giải cứu này có sự đóng góp không nhỏ của Công an tỉnh Lâm Đồng. Các đồng chí đã không quản ngại vất vả ngày đêm trong từng động tác…

Quan sát của PV, nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động còn được lệnh từ cấp trên không ngại hiểm nguy chui vào hầm đào rãnh để thoát nước ra ngoài là những hình ảnh đẹp trong mắt của nhiều người chứng kiến hiện trường.

Là người trực tiếp chỉ huy và luôn bám sát công tác cứu hộ cứu nạn trong vụ sập hầm thủy điện làm 12 công nhân bị mắc kẹt, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng - nói với PV Báo Giao thông, ngay khi sự cố xảy ra, lực lượng công an và các lực lượng cứu hộ đã triển khai nhiều phương án tiếp cận vị trí các nạn nhân bị mắc kẹt trong hầm. 

Điều quan trọng nhất trong cuộc giải cứu các nạn nhân là phải cung cấp được thực phẩm nước uống để bảo toàn mạng sống trong lúc chờ các lực lượng cứu hộ thông hầm để đưa ra ngoài.

Nhờ sự nỗ lực và sáng tạo của Ban chỉ huy cứu nạn bao gồm các lực lượng như: quân đội, công nhân thợ mỏ của Tập đoàn than, lực lượng PCCC TP.HCM… các phương án tiếp cận truyền sữa, cháo dinh dưỡng, rút nước đã được thực hiện khẩn trương, qua đó 12 công nhân được cung cấp thực phẩm và cả thuốc uống bảo toàn sức khỏe.

Có mặt từ rất sớm với một lực lượng đông đảo gồm 5 xe cứu nạn và gần 50 chiến sĩ, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã "rải" quân số ở hầu hết các vị trí quan trọng nhất trong cứu nạn ở Đạ Dâng.

Các chiến sĩ PCCC TP.HCM cũng chính là những người tiếp ứng đầu tiên khi công binh đưa các nạn nhân ra cửa hầm.

Đại tá Đặng Tiến Dũng - Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy phó của lực lượng cứu nạn Sở PCCC TP.HCM tại Đạ Dâng chia sẻ: "Cho dù vụ việc không phải thuộc địa bàn TP.HCM nhưng chúng tôi có mặt sớm vì tính mạng của đồng bào. Đó là thời khắc mà không ai có thể khoanh tay..."

Lăn xả hết mình vì tính mạng 12 công nhân 2
Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng trả lời PV tại hiện trường

"Tôi mừng quá!"

Ghi nhận của các PV có mặt tại hiện trường vào giây phút lịch sử chiều 19/12 sau khi có tin vui từ trong hầm báo ra hàng chục chiến sĩ CSCĐ Công an tỉnh Lâm Đồng đã sắp xếp đội hình ngay từ trong hầm tạo thành hành lang bảo vệ và hỗ trợ lực lượng cứu hộ cứu nạn đưa các công nhân ra khỏi hầm.

Tiếp cận người 12 người lúc 15h55"

Trung úy Nguyễn Văn Tiền, đại đội phó công binh cho biết, khi anh và đồng đội đang đào thì bất ngờ xuất hiện một lỗ hổng trên nóc hầm nên anh di chuyển vào bên trong và lúc bơi qua vùng nước thì anh nghe tiếng kêu cứu bên trong vọng ra.

Khi chạm tay vào người anh Nam đứng gần miệng hầm thì anh Tiền đã khóc vì đã giải thoát được cho những người bị kẹt… Theo đại úy Lê Văn Quỳnh - đại đội trưởng đại đội 3, tiểu đoàn 93, thời khắc tiếp cận 12 người và đưa ra khỏi nơi nguy hiểm là 15h55". Sau đó di chuyển ra khỏi miệng hầm chính báo động cho mọi người biết là 16h35".

Cũng trong lúc này, nhiều chiến sĩ CSCĐ khác đã chạy thẳng vào bên trong hầm hỗ trợ lực lượng cứu hộ thần tốc đưa các công nhân vừa được giải cứu từ trong ra khỏi hầm. Nhiều cán bộ chiến sĩ còn được cắt cử đứng gần nhân thân các công nhân.

Ngoài việc an ủi và đồng thời ngăn không cho người thân chạy đến tiếp xúc với các thợ mỏ do lo ngại họ sức khỏe còn yếu phải chuyển gấp lên bộ phận y tế sơ cứu rồi đưa các nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cấp cứu.

Mồ hôi nhễ nhại ướt rượt, đầu tóc lấm lem bùn đất khi vừa hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ đưa các nạn nhân lên xe cứu thương tới bệnh viện cấp cứu là hình ảnh dễ thấy của các chiến sĩ CSCĐ sau khi giải thoát được các nạn nhân ra khỏi hầm.

Hòa trong niềm vui của hàng trăm người chứng kiến việc giải cứu, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, giám đốc Công an tỉnh được giao trọng trách chỉ huy các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại khu vực sập hầm thủy điện đã xúc động không nói nên lời chỉ biết nói ngắn gọn: “Tôi mừng quá…!"

Vĩnh Phú - Phan Tư - Mai Huyên