"Land Cruiser phiên bản Nga" sẽ được chế tạo dựa trên xe bọc thép Strela?

21/02/2021 11:08

Strela có kích thước bằng một nửa xe bọc thép thuộc dòng Tiger (trọng lượng 4,7 tấn so với 8,2 tấn của Tiger), nhưng có tốc độ cao hơn.

Xe bọc thép đa năng Strela.

Báo Sputnik dẫn lời Giám đốc tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga - ông Alexander Krasovitsky cho biết, nhà sản xuất thiết bị quân sự cơ động bánh lốp hàng đầu của Nga, “Công ty Công nghiệp Quân sự” đang lên kế hoạch tạo ra một loại xe địa hình dân dụng, tương tự như Toyota Land Cruiser của Nhật Bản trên cơ sở xe bọc thép hạng nhẹ Strela tiềm năng.

"Chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào Strela không bọc thép, trước nay chúng tôi chưa từng làm loại xe này bao giờ.

Trong tương lai, nó sẽ trở thành phương tiện chỉ huy chính trong Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Ngoài việc cung cấp cho quân đội Nga, loại xe này cũng có thể được sử dụng trên thị trường dân sự. Một số chuyên gia thậm chí còn gọi nó là "Land Cruiser phiên bản Nga" - ông Alexander nói.

Cũng theo ông Alexander, dự án Strela liên quan đến việc tạo ra cả một dòng xe, ngoài phiên bản không bọc thép đã đề cập trên đây còn có xe bọc thép tiêu chuẩn, xe lội nước bọc thép, cũng như khung gầm có bọc thép và không bọc thép để lắp đặt các thiết bị khác nhau và hệ thống vũ khí.

Strela có kích thước bằng một nửa xe bọc thép thuộc dòng Tiger (trọng lượng 4,7 tấn so với 8,2 tấn của Tiger), nhưng có tốc độ cao hơn (155 km/h) và có khả năng chống mìn.

Hiện tại, xe chỉ huy của Lực lượng vũ trang Nga là loại xe UAZ-469 do Nhà máy ô tô Ulyanovsk sản xuất.

Về phần mình, nhà sản xuất ô tô Nga này cách đây vài năm đã công bố về một dự án đầy tham vọng: họ định làm ra một phiên bản mới của chiếc UAZ Patriot SUV, được định vị là "Xe Prado của Nga" (Toyota Land Cruiser Prado), nhưng hiện nay dự án đang bị đóng băng.

Hòa Bình