Làng nghề bánh ú nước tro ở TP.HCM tất bật dịp Tết Đoan Ngọ

14/06/2021 09:49

Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, các lò làm bánh ú nước tro truyền thống ở TP.HCM lại tất bật cung ứng bánh ra thị trường.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, các lò làm bánh ú nước tro truyền thống ở TP.HCM lại tất bật cung ứng bánh ra thị trường.

Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch) hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, là dịp để người dân bày cúng mâm cơm dâng lên trời đất, tổ tiên nhằm cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn. Vào ngày này, có rất nhiều món ăn được người Việt lựa chọn để bày cúng, trong đó bánh ú nước tro là một trong những món truyền thống.

Theo ghi nhận của PV, ngày này, nhiều lò bánh ở huyện Bình Chánh, quận 8 (TP.HCM)… tất bật, khói bay nghi ngút và thơm lừng mùi bánh.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Gia đình bà Lê Thị Em huy động 7-8 người để kịp chuẩn bị bánh ú nước tro với số lượng lớn.

Bà Lê Thị Em (60 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, gia đình đã gắn bó với nghề được gần 40 năm, mỗi năm gia đình bà đều chuẩn bị 40.000 cái bánh ú để bán cho người dân. Năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19, gia đình chỉ làm khoảng 20.000 bánh ú, giảm một nửa so với những năm trước.

"Năm nào gia đình tôi huy động 7-8 người chuẩn bị nguyên vật liệu và làm bánh từ sớm”, bà Em chia sẻ.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Bánh ú nước tro được bán theo phần, mỗi phần 10 chiếc nhân đậu xanh hoặc nhân sầu riêng có giá 70.000 - 80.000 đồng.

Để làm ra một chiếc bánh ú nước tro, người thực hiện phải trải qua 2 công đoạn chính: ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày; chuẩn bị lá, nhân và gói luộc.

"Nhân bánh dùng đậu xanh ngâm nước rồi trộn đường và nấu chín, sau đó vo tròn, trong nhân có thể cho thêm sầu riêng để tăng thêm mùi vị", bà Em chia sẻ.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Người làm bánh sẽ ngâm gạo nếp với nước tro khoảng 4 ngày.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Sau đó sẽ thực hiện công đoạn vo nhân cho bánh.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Có rất nhiều người là mối quen hay được sự giới thiệu của người thân, bạn bè rồi tìm đến mua.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Bánh ú sau khi nấu chín được nhúng vào một thùng nước lạnh giúp bánh nguội nhanh, giữ được độ dai của bánh.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Bánh ú có nhân đậu xanh, nhân sầu riêng để người mua lựa chọn.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Chiếc bánh ú nước tro thành phẩm ăn không quá ngọt.

làng nghề bánh ú nước tro ở tp.hcm tất bật dịp tết Đoan ngọ

Theo bà Em, một nồi có thể nấu được 1.200 chiếc, bánh ú được nấu trong khoảng 5 giờ tính từ thời điểm nước bắt đầu sôi.

Thúy Vy