Lạng Sơn: Bán đề thi tuyển dụng giá 300 triệu/người, gần 20 cán bộ lĩnh án

28/09/2022 18:56

Sau khi móc nối, bán đề thi tuyển dụng công chức giá 300 triệu đồng/người cho các thí sinh, gần 20 cán bộ, viên chức tại Lạng Sơn lĩnh án.

Ngày 28/9, Hội đồng xét xử, TAND tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước” đối với gần 20 bị cáo là cán bộ công chức tại tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, căn cứ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ, kết quả phần tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 20 bị cáo phạm tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh Báo Lạng Sơn)

Trong đó, bị cáo Đinh Thị Giang (SN 1987) lĩnh án 4 năm 6 tháng tù, truy thu số tiền 480 triệu đồng còn lại do hưởng lợi bất chính mà chưa giao nộp cho cơ quan Nhà nước; Hoàng Trung Mạnh (SN 1980) lĩnh 3 năm 6 tháng tù; Hoàng Thanh Thảo (SN 1991) 3 năm 6 tháng tù; Nông Thị Hòa (SN 1985) 3 năm tù. Các bị cáo này đều thuộc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn, đều bị phạt bổ sung 30 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ trong 3 năm sau khi chấp hành án.

Đối với 16 bị cáo còn lại là công chức Sở LĐTB-XH tỉnh, công chức HĐND - UBND huyện Bình Gia; công chức Phòng Nội vụ huyện Bắc Sơn; công chức Sở Xây dựng; công chức Văn phòng UBND tỉnh; công chức Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Chi Lăng; viên chức Phòng Tài chính - Kế toán Bệnh viện phổi Lạng Sơn; công chức Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đình Lập; công chức Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chi Lăng; 1 giáo viên và 1 lao động tự do được hưởng mức án treo, từ 1 năm 3 tháng đến 3 năm và chịu thời gian thử thách từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng.

Trong đó, có 15 bị cáo bị phạt bổ sung 20 triệu đồng, 1 bị cáo không áp dụng phạt tiền (do là lao động tự do, dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn).

Theo cáo trạng, tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021, Đinh Thị Giang và Hoàng Trung Mạnh là những thí sinh dự thi. Khoảng đầu tháng 12/2021, sau khi biết Hoàng Thanh Thảo được tham gia Ban đề thi, Đinh Thi Giang, Hoàng Thanh Thảo, Hoàng Trung Mạnh và Nông Thị Hòa đã cùng trao đổi tìm cách để Thảo lấy đề thi chính thức môn chuyên môn, nghiệp vụ cho Giang và Mạnh.

Sau đó, Giang cho cả nhóm biết có một số thí sinh khác cũng có nhu cầu nhờ giúp đỡ để thi đỗ kỳ thi này. Cả 4 bị cáo gồm: Giang, Mạnh, Thảo, Hòa đã thống nhất sẽ lấy đề và đáp án đưa cho các thí sinh có nhu cầu mua để sử dụng và thu trước của mỗi thí sinh có nhu cầu lấy đề thi và đáp án số tiền 50 triệu đồng/người; người tìm được thí sinh có nhu cầu mua đề thi và đáp án sẽ được hưởng 25 triệu đồng, còn Thảo được hưởng 25 triệu đồng.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn (tháng 7/2021), sau khi biết Hoàng Trung Mạnh được làm thư ký Ban đề thi kiêm Tổ trưởng tổ in sao tài liệu, Giang và Mạnh đã cùng trao đổi tìm cách để Mạnh chuyển đề thi và đáp án chính thức môn nghiệp vụ chuyên ngành từ khu vực cách ly làm đề thi ra bên ngoài để bán cho các thí sinh có nhu cầu với số tiền 300 triệu đồng/người. Người tìm được thí sinh có nhu cầu sẽ được hưởng 50% số tiền; số còn lại Mạnh được hưởng.

Đã có hàng chục người tham gia mua đề thi, các bị cáo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Nhóm PV miền Bắc