Lãnh đạo 21 nền kinh tế họp phiên quan trọng nhất APEC

11/11/2017 06:48

Sáng 11/11, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) chính thức khai mạc.

lãnh đạo 21 nền kinh tế họp phiên quan trọng nhất apec

Sáng 11/11, Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) chính thức khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: "APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, thể hiện vai trò lãnh đạo trong xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu".

lãnh đạo 21 nền kinh tế họp phiên quan trọng nhất apec

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

 Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

Kính thưa các nhà lãnh đạo thành viên APEC, thưa quý vị. Một lần nữa tôi chào mừng quý vị đến Việt Nam và tham dự hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25.

Hôm nay chúng ta sẽ tiến hành các phiên họp kín để trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra đối với diễn đàn, cũng như cách thức xử lý khó khăn, hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn.

Cách đây đúng 1/4 thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối của chúng ta đã có cuộc họp mặt đầu tiên tại Blake Island, Hoa Kỳ với mong muốn xây dựng một nền tảng kinh tế mới cho châu Á - Thái Bình Dương. 25 năm qua, thế giới và khu vực có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trọng tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được.

APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.

Các mục tiêu Bogor về mở cửa và tự do hóa về thương mại và đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược về tăng trưởng, kết nối đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới, đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Chỉ trong vòng một năm kể từ cuộc họp tại Peru, chúng ta đã chứng kiến những bước chuyển nhanh và phức tạp hơn so với dự báo. Tình hình an ninh, chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Sau đúng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh trước các biến đổi sâu sắc. Song, liên kết kinh tế khu vực đang gặp trở ngại do bất định về thương mại toàn cầu và tự do và mở cửa.

Mặc dù vậy, kinh tế thế giới đã khởi sắc hơn. Cuộc cách mạng lần thứ tư mang lại nhiều cơ hội phát triển chưa từng có cho phát triển và đổi mới. Những thỏa thuận toàn cầu, nhất là chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 có ý nghĩa lịch sử, định hướng dài hạn cho hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.

Bối cảnh đó đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại, đầu tư, kết nối cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế, góp phần xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Hội nghị hôm nay sẽ gồm hai phiên họp kín và tiệc trưa làm việc. Phiên họp đầu tiên sẽ thảo luận về tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững.

Sau lễ khai mạc, trong buổi sáng, các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC có phiên họp kín với chủ đề “Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững trong kỷ nguyên số”.

Buổi chiều, các nhà lãnh đạo tiếp tục có phiên họp kín với chủ đề “Động lực mới thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối khu vực"

Sau cả 2 phiên họp kín, dự kiến một tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo APEC sẽ được thông qua.

Chiều 11/11, lễ chuyển giao vai trò chủ nhà APEC 2018 cho Papua New Guinea sẽ được tổ chức. Cuối giờ chiều, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ dự họp báo Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 tại trung tâm báo chí quốc tế, thành phố Đà Nẵng.

Cũng trong sáng nay, các phu nhân và phu quân của các lãnh đạo sẽ có chuyến tham quan phố cổ Hội An.

Hôm qua (10/11), Phiên toàn thể cuộc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) diễn ra. Trong buổi đối thoại, 20 kiến nghị, trong đó có 4 ưu tiên của ABAC đã được gửi tới các nhà lãnh đạo APEC.

Các vấn đề mà những CEO hàng đầu thế giới và khu vực đã và tiếp tục đặt ra về các biện pháp thúc đẩy tự do thương mại, hội nhập khu vực; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận các nguồn tài chính, khoa học công nghệ và tiến bộ về kỹ thuật số... được định hình rõ nét hơn sau các cuộc thảo luận đỉnh cao này.

Thanh Hà