Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ

27/07/2019 21:42

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nhiều địa phương.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương, hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Núi Quế, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP

Sáng 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng ở tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Anh Linh Đài, thuộc Đền thờ Liệt sĩ núi Quế, nơi có bia ghi danh 40 chiến sĩ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân khu 5 đã hy sinh vào đêm 11/5/1969 tại núi Quế khi tập kích căn cứ Lữ đoàn 196 của quân đội Mỹ.

Trong các trận tập kích vào căn cứ này, các chiến sĩ của Đại đội 1 đã mưu trí, kiên cường chiến đấu tiêu diệt 295 lính Mỹ, phá sập gần 100 nhà, lô cốt và hầm ngầm. Nhưng tổn thất cũng rất lớn, 40 chiến sĩ đặc công mà hầu hết quê ở các tỉnh, thành phía Bắc đã anh dũng hy sinh trong trận đánh.

Cách đây hơn 7 năm, các gia đình liệt sĩ và đồng đội đã xây một ngôi mộ chung và dựng bia tưởng niệm những người con miền Bắc anh dũng hy sinh tại núi Quế. Hiện Đền thờ liệt sĩ núi Quế, di tích lịch sử cấp tỉnh, đang được tôn tạo và nâng cấp, dự kiến khánh thành vào ngày 22/12 năm nay.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm 309 anh hùng, liệt sĩ của thôn Phương Nghệ. Đây là thôn có số người hy sinh lớn thứ 2 của cả nước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ở mảnh đất, có truyền thống cách mạng, nhân dân một lòng theo Đảng này, ngoài 309 liệt sĩ, cả thôn còn có 68 Mẹ Việt Nam Anh hùng và thôn đã 6 lần được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân tới thân nhân các gia đình liệt sĩ trong thôn, đồng thời khẳng định giang sơn Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh vô hạn của biết bao người con ưu tú của dân tộc. Do đó, thế hệ hôm nay phải sống xứng đáng, làm việc hết mình để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường như mong mỏi lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: VGP

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. HCM.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. HCM (Đồi không tên, Quận 9), các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc, những người đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Sau khi dâng hương và đặt vòng hoa, các đại biểu đã thắp hương từng phần mộ các liệt sĩ.

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. HCM. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu đã đến dâng hương tại Nghĩa trang TP. HCM (quận Thủ Đức). Đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của TP. HCM.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ 3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà các cựu TNXP tại Truông Bồn. Ảnh- VGP:Thành Chung

* Cũng trong sáng 27/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, MTTQ tỉnh Nghệ An đã tới viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt- Lào, khu di tích Truông Bồn, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào nằm trên địa bàn huyện Anh Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đông đảo nhân dân huyện Anh Sơn và nhiều tỉnh, thành khác đã dâng hương, hoa trên từng phần mộ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), nơi ghi dấu sự hy sinh của 13 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông vào rạng sáng 31/10/1968, chỉ ít giờ trước khi Mỹ phải ngừng ném bom miền Bắc.

Tại Khu di tích Truông Bồn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng 10 phần quà cho 10 cựu TNXP tiêu biểu và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những đóng góp của lớp cha anh cho nền độc lập và thống nhất nước nhà. Sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tới thăm và tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ; các thương binh Võ Văn Tý và Võ Văn Hạnh (huyện Nghi Lộc).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ 4
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và Đoàn công tác dâng hương Khu Di tích Lịch sử Quốc gia 27-7 (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ). Ảnh: Báo Thái nguyên

* Tại Thái Nguyên, ngày 27/7, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dẫn đầu đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Khu di tích lịch sử quốc gia liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Sau đó, đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 60 liệt sĩ TNXP thuộc Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong đêm Noel năm 1972, khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa quân sự tại ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Q. Anh