Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nam nói gì khi bị đe lấy mạng?

25/04/2017 13:09

Giám đốc Sở Công thương xác nhận có chuyện cán bộ Sở bị đe dọa...

Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nam nói gì khi bị đe lấy mạng? 1

Hoạt động khai thác đá tại Hà Nam

Sáng 25/4, trao đổi với PV Báo Giao thông về thông tin lãnh đạo Sở Công thương Hà Nam bị đe dọa, lấy mạng, ông Nguyễn Văn Hán, Giám đốc Sở Công thương Hà Nam cho biết, có chuyện doanh nghiệp, chủ mỏ khai thác đá phản ứng nhất thời đối với cán bộ của Sở, nhưng sự việc không nghiêm trọng và diễn ra đã một năm nay.

Theo ông Hán, việc nổ mìn khai thác đá đang tạo ra công ăn việc làm, đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho thị trường nhưng đang gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực Tây sông Đáy. Vì vậy, Sở Công thương Hà Nam đã phối hợp với các ngành liên quan quản lý chặt việc cấp phép, kiểm tra, kiểm soát trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp khai thác khoáng sản.

Để quản lý chặt việc sử dụng vật liệu công nghiệp nổ, không để tình trạng sử dụng vật liệu nổ công nghiệp khai thác khoáng sản vượt quá công suất khai thác được cấp phép, từ năm 2016 đến nay, Sở Công thương Hà Nam trình UBND tỉnh đưa cụ thể thông tin về lượng thuốc nổ sử dụng lớn nhất trong 1 lần nổ, tổng lượng thuốc nổ được phép sử dụng trong 1 năm và phương pháp nổ mìn của từng vị trí mỏ vào Giấy phép sử dụng vật liệu nổ.

Siết lại định mức vật liệu nổ, doanh nghiệp khai thác, mỏ đá bị ảnh hưởng, nên khi cán bộ Sở Công thương xuống làm việc, cũng đã từng bị phản ứng và có những lời đe dọa. Tuy nhiên, ông Hán khẳng định lời đe dọa này chỉ từ các công nhân, người làm công và chỉ là lời nói tức thời, không nghiêm trọng và chuyện này diễn ra từ năm ngoái.

Được biết, hiện Hà Nam tiếp tục siết chặt quản lý hoạt động khai thác đá bằng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn. Tỉnh đã không cấp mới, không gia hạn, không mở rộng công suất khai thác đá bằng vật liệu nổ, tất cả các giấy phép cấp nổ mìn ghi rõ số lượng vật liệu nổ được phép dùng, phương án, định mức vật liệu nổ trong ngày, trong năm.

Sở Công thương Hà Nam đã cung cấp cho Công an tỉnh thông tin số liệu hoạt động vật liệu nổ công nghiệp để khai thác khoáng sản trong năm 2017, kèm theo bảng thông tin số liệu vật liệu nổ được phép sử dụng của 66 doanh nghiệp làm căn cứ phối hợp trong quản lý hoạt động, cấp phép vật liệu nổ. Các vi phạm trong hoạt động nổ mìn được kiên quyết xử lý...

>>> Xem thêm video: Phó phòng nông nghiệp huyện rút súng đe dọa dân

Hải Quỳnh