Lãnh đạo Sở ở Đà Nẵng mắc Covid-19: Không có khả năng lây nhiễm ra ngoài

15/05/2021 17:13

Lãnh đạo Sở tại Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2 có 3 lần xét nghiệm âm tính và được cách ly 10 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Lãnh đạo Sở ở Đà Nẵng mắc Covid-19: Không có khả năng lây nhiễm ra ngoài 1

Toàn bộ người lao động tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng được xét nghiệm Covid-19 sau khi có 1 lãnh đạo Sở là F1

Liên quan đến lãnh đạo Sở Tư pháp TP Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 sau 3 lần xét nghiệm âm tính, chiều 15/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng có thông tin cụ thể về ca dương tính này. Cụ thể, bà V.T.T.H. là lãnh đạo Sở Tư pháp TP Đà Nẵng, có người thân là bệnh nhân Covid-19.

Lúc 21h30 ngày 5/5, bà V.T.N.H được lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Gen Expert (có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR, được Bộ Y tế công nhận) cho kết quả âm tính.

Dù kết quả xét nghiệm âm tính, bà H. vẫn thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Các kết quả xét nghiệm sau đó của bà H. vào các ngày 7 và 8/5 đều cho kết quả âm tính.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, căn cứ Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19”, người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế.

Nếu là người lành mang trùng thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được (mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, sốt, ho, đau họng)…

Cũng theo Quyết định 3468/QĐ-BYT, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F2) cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly.

"Điều đó khẳng định tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (F1 âm tính) nồng độ virus không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định", Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay.

Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định, bà V.T.N.H đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, những người tiếp xúc vớibệnh nhân V.T.N.H từ thời điểm ngày 5/5/2021 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 từ bệnh nhân.

Vĩnh Nhân