Lãnh đạo tỉnh Gia Lai ra "tối hậu thư" cho Chủ tịch huyện Chư Sê

22/05/2020 09:10

UBND tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm chủ tịch huyện Chư Sê nếu vẫn còn để tình trạng người dân bức xúc về đền bù, hỗ trợ khi bị mất đất.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai ra
Diện tích đất cà phê bị giải phóng mặt bằng tại Chư Sê

Ngày 21/5, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết, ông Đỗ Tiến Đông, Phó chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản đôn đốc, yêu cầu ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh và các cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện việc xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ, GPMB trên diện tích 23,4ha do Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai bàn giao cho huyện Chư Sê.

Trước đó, ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định thu hồi hơn 190ha đất của Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai, giao lại cho UBND huyện Chư Sê quản lý, sử dụng. UBND huyện Chư Sê đã triển khai thực hiện công tác hỗ trợ, đền bù khi giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, huyện Chư Sê thực hiện chưa đúng, chưa đủ và gây bức xúc trong 32 hộ dân là người trước đây canh tác trên vùng đất do Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai giao canh tác.

Ngày 23/3, ngành chức năng tỉnh Gia Lai và huyện Chư Sê tiến hành cuộc đối thoại giải quyết đơn của 32 hộ dân. Tại đây, đoàn công tác liên ngành kết luận UBND huyện Chư Sê phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tài sản trên đất chưa chính xác, nhiều sai sót; đồng thời cam kết sẽ bồi thường cho người dân trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, huyện Chư Sê không có động thái và không giải quyết theo hướng dẫn.

Đến ngày 19/5, 19 hộ dân đã kéo đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo huyện Chư Sê thực hiện các việc nêu trên.

Đáng lưu ý, người dân còn phản ánh, khi công dân liên hệ đến UBND huyện Chư Sê thì không được lãnh đạo huyện và cán bộ phòng chuyên môn tiếp xúc đối thoại, giải thích với công dân về các nội dung liên quan. Trình bày với UBND tỉnh Gia Lai, người dân đã bày tỏ nghi ngờ về tính trung thực của UBND huyện Chư Sê.

Từ đơn kiến nghị của người dân trong buổi tiếp công dân ngày 19/5, trong văn bản gửi chủ tịch huyện Chư Sê, lãnh đạo tỉnh Gia Lai còn ra "tối hậu thư" nêu rõ: "Trong trường hợp UBND huyện Chư Sê còn để xảy ra tình trạng hướng dẫn các hộ dân liên hệ UBND tỉnh kiến nghị liên quan đến vụ việc này thì UBND tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết công việc".

Tạ Vĩnh Yên