Lãnh đạo Tổng cục Thống kê tiết lộ bất ngờ về tiêu thụ xăng dầu trong nước

28/06/2019 17:56

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã thông tin về Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và tiêu thụ xăng dầu trong nước.

lãnh đạo tổng cục thống kê tiết lộ bất ngờ về tiêu thụ xăng dầu trong nước
Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Tại buổi họp báo quý II và 6 tháng đầu năm 2019 ngày 28/6, khi nói về tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, ông Nguyễn Bích Lâm đã tiết lộ thông tin về việc tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Ông Lâm nói, hiện nay Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn mới hoạt động được 60% công suất do sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ hết.

“Hiện nay, một số tập đoàn xăng dầu vẫn ký kết nhập khẩu xăng dầu từ trước nên chưa hợp tác mua sản phẩm của Nghi Sơn. Nếu có giải pháp tiêu thụ sản phẩm của Nghi Sơn thì đây là động lực thúc đẩy công nghiệp chế biến chế tạo 6 tháng cuối năm và các năm sau”, ông Lâm nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê cũng cho biết đã tham vấn Chính phủ, các Tổng công ty cung ứng cho thị trường trong nước phối hợp mua xăng dầu của Nghi Sơn.

Trước đó hồi quý I năm nay, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã gặp sự cố về phát điện nên không thể sản xuất nhiên liệu. Khi đó, Bộ Công thương đã họp với các đầu mối kinh doanh xăng dầu, yêu cầu nhà máy lọc dầu Bình Sơn tăng tối đa công suất sản xuất. Cơ quan quản lý cũng yêu cầu các đầu mối nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo nguồn cung. Trong đó, Petrolimex được yêu cầu tăng nhập khẩu từ các thị trường ngoài Hàn Quốc dù chịu gấp đôi thuế suất (20%).

Liên quan tới giá xăng dầu, hiện nay, giá xăng dầu thế giới đang tăng trở lại do các tác động địa chính trị trên thế giới. Tính đến trưa 28/6, theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2019 trên sàn New York Mercantile Exchanghe ở mức 59,09 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2019 cũng đứng ở mức cao là 66,20 USD/thùng.

Trên thị trường Singapore, giá xăng dầu thành phẩm đến ngày 25/6 đã tăng từ 3-6 USD/thùng tùy mặt hàng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, giá dầu trong nước sẽ vẫn phụ thuộc vào diễn biến giá dầu thế giới cộng với điều hành thị trường của cơ quan quản lý theo Nghị định 83 của Chính phủ.

Nhận định giá dầu thời gian tới, bà Ngọc cho rằng khó dự đoán bởi những diễn biến thế giới không thể lường trước. Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá dầu những tháng đầu năm nay chỉ quanh mức 59 USD/thùng, trong khi mức giá bình quân của năm ngoái là 66 USD/thùng.

Một số nhận định cho rằng, giá xăng dầu những ngày tới (thời điểm đến kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước ngày 2/7 tới) sẽ phụ thuộc vào kết cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung trong khuôn khổ cuộc họp G20 và diễn biến chính trị tại Trung Đông.

C.Sơn