Lập biên bản 2 điểm khai thác khoáng sản trái phép vụ PV VTV bị đánh

19:48, 12/02/2019

Ngày 12/2, Đoàn liên ngành tỉnh Kon Tum đã phát hiện và lập biên bản 2 điểm khai thác khoáng sản trái phép liên quan đến vụ PV VTV bị đánh...

Lập biên bản 2 điểm khai thác khoáng sản trái phép vụ PV VTV bị đánh 1
Hiện trường vụ khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Thanh Trung, P. Ngô Mây.

Chưa cấp phép đã tan hoang

Ngày 12/2, ông Võ Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đang tiến hành tổng kết của 2 vụ khai thác khoáng sản trái phép tại mỏ đất sét tại thôn Thanh Trung, P. Ngô Mây (TP. Kon Tum) vào tối 11/2.

Theo ông Hải, công ty TNHH Hoà Nghĩa đã được UBND tỉnh Kon Tum cấp phép thăm dò khoáng sản trên diện tích khoảng 20ha tại thôn Thanh Trung từ năm 2017. Tối 11/2, sau khi nhận được thông tin của người dân báo lên đường dây nóng của sở Tài nguyên môi trường, ông Hải và tổ công tác 3 người đã cấp tốc đến hiện trường để kiểm tra. “Chúng tôi dùng xe ô tô biển xanh đến hiện trường thì phát hiện có 1 máy đào và một chiếc ô tô tải BKS tỉnh Gia Lai. Cả hai phương tiện này đã ngừng việc khai thác đất sau khi phát hiện tổ công tác”.

Ông Hải cho biết, doanh nghiệp Hoà Nghĩa này chỉ mới được cấp giấy phép thăm dò chứ chưa hề được cấp phép khai thác mỏ nên việc xảy ra việc phương tiện vào để khai thác là hoàn toàn trái pháp luật. Tổ công tác sau khi phát hiện vụ việc đã gọi điện thoại mời UBND phường Ngô Mây, công an tỉnh đến để cùng lập biên bản, bảo vệ hiện trường vụ việc.

Cũng theo ông Hải, việc khai thác này đã diễn ra từ nhiều năm nay, Sở và các đơn vị phối hợp đã nhiều lần kiểm tra xử lý nhưng việc khai thác trái phép vẫn tái diễn vào các thời điểm ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ. Việc khai thác đất đã diễn ra ở đây rất nhiều lần trách nhiệm thuộc về đơn vị công ty TNHH Hoà Nghĩa, trách nhiệm UBND phường Ngô Mây vì để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái pháp luật. Tại hiện trường cho thấy, khu vực đất sét đang được khai thác có quy mô lớn lên tới hàng ngàn m3. Nhiều vị trí điểm khai thác thành hố sâu rộng hàng trăm m2, có vị trí sâu hơn 10m.

Ngoài ra, đoàn liên ngành còn phát hiện một điểm khác có nhiều phương tiện có dấu hiệu khai thác gần với doanh nghiệp nhà máy gạch tuynel của doanh nghiệp Bắc Thái (do ông Nguyễn Vĩnh Phước làm chủ). Tại đây, đoàn liên ngành phát hiện có 7 xe tải gồm: 82K-1923; 82K4733; 82K-4800, 82C-02693, 82K-5302, 81C-09015, 82K-1884; 2 máy đào loại dung tích 0,7m3 và 0,5m3 và bồn chứa dung dịch hoá chất 5000 lít.

Ông Võ Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường, cho biết sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu với UBND tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện việc khai thác khoáng sản tại thôn Thanh Trung, P. Ngô Mây. Qua thanh tra sẽ đánh giá được cụ thể vấn đề như thế nào để đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục chứ không để vụ việc kéo dài.

Clip: Cơ quan chức năng lập biên bản vụ khai thác khoáng sản trái phép.

Sẽ khởi tố vụ PV VTV bị đánh liên quan đến phản ánh "đất tặc"

Liên quan đến vụ việc này, ngày 12/2, thương tích nhà báo Hoàng Đình Chiểu (58 tuổi, phóng viên đài truyền hình Việt Nam – VTV) bị hành hung được Cơ quan Cảnh sát điều tra TP. Kon Tum công bố. Theo kết luận giám định, nhà báo Hoàng Đình Chiểu mắt trái giảm thị lực 7/10, xuất huyết dưới kết mạc, sườn da, bầm tím…Tỉ lệ thương tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 0,7%.

Trao đổi với đại tá Nguyễn Hồng Ngọc- Trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết quan điểm sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can vì tội cố ý gây thương tích vì lý do công vụ của nạn nhân.

Trước đó, đối tượng Đỗ Quốc Doãn (sinh năm 30 tuổi, trú tại xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) biết nhà báo Đình Chiểu đi tìm hiểu, viết bài về khai thác đất làm gạch dù chưa được cấp phép tại thôn Thanh Trung, P. Ngô Mây, TP. Kon Tum. Lo sợ bị phản ánh đến ngành chức năng nên tối 26/1, đối tượng này đã tìm đến nhà nhà báo Chiểu để xin không đưa tin nhưng không được. Sáng ngày 27/1, đối tượng cùng một nam thanh niên khác đã đánh nhà báo Chiểu khi đang cùng gia đình đi ăn sáng.

Tạ Vĩnh Yên