Lập biên bản nhà hàng bị tố "chặt chém", tạt canh du khách ở Khánh Hòa

20:10, 09/02/2022

Ngày 9/2, UBND TX. Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, vừa có báo cáo về thông tin phản ánh trên MXH việc một quán ăn trên địa bàn “chặt chém".

Sau khi sự việc được đăng tải lên MXH, thị xã Ninh Hòa đã lập đội liên ngành xác minh vụ việc. Qua đó, sự việc phát sinh tại nhà hàng ăn uống thuộc thôn Phú Hữu (Ninh Ích, Ninh Hòa), đoạn qua đèo Rọ Tượng. Chủ nhà hàng là bà Nguyễn Thu Hương. Nhà hàng đủ điều kiện hoạt động theo Giấy phép kinh doanh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng kết luận nhà hàng này không có hành vi “chặt chém” du khách, mức giá 50.000 đồng/đĩa cơm bằng với giá bán ngày thường.

lập biên bản nhà hàng bị tố "chặt chém", tạt canh du khách ở khánh hòa

Người chủ nhà hàng bưng tô canh dọa tạt, lấy tiền du khách

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc xuất phát từ việc nhà hàng không niêm yết giá món ăn và du khách có sự hiểu lầm về thực đơn của các món ăn được phục vụ. Du khách không trả tiền cho món ăn không được yêu cầu (canh cá ngừ) vì nghĩ tô canh là món ăn kèm theo 4 dĩa cơm, còn nhà hàng lại nghĩ khách đồng ý gọi thêm canh chua nên đã làm một tô canh chua cá ngừ (loại canh đặc biệt, không phải loại canh thông thường kèm theo cơm, với giá 150.000 đồng).

“Tuy nhiên, chủ nhà hàng đã có những lời lẽ quát mắng, hành vi dọa ném tô canh lên người khách hàng. Đây là hành vi kém văn hóa làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương”, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết.

Đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi không niêm yết công khai giá dịch vụ, đồng thời chấn chỉnh hành vi thiếu văn hóa của nhà hàng.

Được biết, theo quy định, đối với hành vi không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ hoặc niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị phạt tiền từ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu những hành vi này được lập lại nhiều lần; tái phạm sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trước đó, MXH xôn xôn với câu chuyện, một gia đình chạy ô tô từ Huế vào Nha Trang - Khánh Hòa du lịch vào ngày 6/2 (tức là mùng 6 Tết Âm lịch).

Khi chuẩn bị vào thành phố Nha Trang, gia đình ghé vào một nhà hàng nằm ngay biển báo "Đèo Rọ Tượng". Vào quán, vì thấy nhà hàng chỉ để tên món ăn và không niêm yết giá nên gia đình đã cẩn thận hỏi giá của các món. Nhà hàng tư vấn ăn cơm đĩa, 1 đĩa giá 50.000 đồng, nhà hàng còn gì thì dọn ra cái đó.

Nhà hàng đã dọn lên 4 đĩa cơm (mỗi đĩa có khoảng 7-8 lát thịt heo luộc mỏng, 1 miếng thịt kho to bằng đầu ngón tay cái) và 1 tô canh cá ngừ. Đến khi tính tiền nhà hàng báo giá 4 đĩa cơm 200.000 đồng, 3 lon nước 60.000 đồng và tô canh 150.000 đồng.

Gia đình không đồng ý trả tiền tô canh, khi đang trao đổi thì chủ quán doạ ném tô cánh lên người du khách và bảo không trả tiền thì cũng đừng hòng rời khỏi quán Lo sợ an toàn của 3 con nhỏ, vị du khách đã trả tiền đầy đủ rồi rời khỏi quán.

Nguyên Khanh