Lập tàu riêng đón 700 công dân về Quảng Bình

05/10/2021 17:05

Quảng Bình lên kế hoạch đón khoảng 700 công dân về quê bằng tàu lập riêng, gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện tổ chức.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản gửi Bộ GTVT, Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN và các cơ quan, đơn vị liên quan đề nghị phối hợp tổ chức chạy tàu chuyên biệt đón người dân Quảng Bình từ các tỉnh phía Nam về quê.

Theo đó, địa phương này có kế hoạch đưa khoảng 600-700 công dân Quảng Bình đang tạm trú tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam gặp hoàn cảnh thực sự khó khăn, có nguyện vọng cấp bách được trở về địa phương.

lập tàu riêng đón 700 công dân về quảng bình

Quảng Bình lên kế hoạch đón người dân các tỉnh phía Nam về quê bằng tàu hỏa. Ảnh: Nhân viên đường sắt đón hành khách lên đoàn tàu chuyên biệt đưa người dân Ninh Bình ở các tỉnh phía Nam về quê, xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 3/10

Người đăng ký trở về thuộc các đối tượng: Phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; Học sinh đang học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đi thăm thân; Người già nam từ 60 tuổi, nữ từ 55 tuổi trở lên đi thăm thân.

Để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển người dân Quảng Bình về quê an toàn, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Bộ GTVT cho phép tổ chức chuyến tàu chuyên biệt chạy riêng để vận chuyển công dân Quảng Bình xuất phát từ TP.HCM về Quảng Bình không thực hiện bán giãn cách chỗ trên tàu.

Tỉnh cũng đề nghị Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN tổ chức chuyến tàu này, dự kiến tàu xuất phát trước ngày 10/10/2021.

Công dân Quảng Bình sẽ lên tàu tại ga Sài Gòn (TP.HCM), ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương), ga Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và xuống tàu tại các ga: Mỹ Đức, Đồng Hới, Minh Lệ, Đồng Lê (tỉnh Quảng Bình).

UBND tỉnh Quảng Bình sẽ chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển theo quy định.

Tỉnh cũng đề nghị ngành Đường sắt quan tâm, bố trí khu vực riêng tại các nhà ga để công dân Quảng Bình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi lên tàu.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Dương Hồng Anh, Phó Cục trưởng Cục Đường sắt VN cho biết, ông chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, ngành Đường sắt đã tổ chức nhiều chuyến tàu chuyên biệt đón người dân từ các tỉnh phía Nam về quê rất tốt, đảm bảo an toàn phòng dịch.

“Nếu tỉnh Quảng Bình có phương án đón công dân tại các ga xuất phát và phương án cách ly sau khi về đến địa phương tốt, ngành Đường sắt hoàn toàn có thể tổ chức chạy tàu, không vướng mắc gì. Đương nhiên công tác vận chuyển trên tàu phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch của Bộ Y tế và Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT”, ông Hồng Anh nói.

Còn Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn Đào Anh Tuấn cho biết, đơn vị đang làm việc với các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Bình xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm tổ chức chạy tàu đảm bảo an toàn phòng dịch, đúng quy định, để có thể triển khai được ngay khi cơ quan có thẩm quyền cho phép chạy tàu.

Sáng nay (5/10), đoàn tàu chuyên biệt đưa hơn 500 hành khách là công dân Ninh Bình đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã về đến ga Ninh Bình an toàn. Ngay sau khi tàu về đến ga, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức đón người dân đưa đi cách ly theo quy định. Đoàn tàu được khử trùng toàn bộ, cùng các nhân viên trên tàu đã xuất phát về ga Sài Gòn.

Trước đó, ngành Đường sắt cũng đã tổ chức 6 đoàn tàu chuyên biệt đưa hơn 2.000 hành khách là công dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Yên Bái về quê an toàn.

Kỳ Nam