Lập Tổ điều tra sự cố máy bay nổ lốp tại Tân Sơn Nhất

18/03/2020 18:40

Lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết đã ngay lập tức lập Tổ điều tra sự cố máy bay gặp sự cố kỹ thuật khi chuẩn bị cất cánh tại Tân Sơn Nhất.

Lập Tổ điều tra sự cố máy bay nổ lốp tại Tân Sơn Nhất 1
Máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố khi chuẩn bị cất cánh đi Phnom Penh

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết đã nhanh chóng lập tổ điều tra sự cố, cử cán bộ trực tiếp vào sân bay Tân Sơn Nhất để điều tra, làm rõ nguyên nhân sự cố kỹ thuật của tàu bay Vietnam Airlines.

Trong chiều nay (18/3), tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, máy bay Airbus A321 của Vietnam Airlines mang số hiệu VN-A392 thực hiện chuyến bay VN920 từ TP HCM đi Phnom Penh đang di chuyển trên đường băng, chuẩn bị cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì bị nổ lốp bên động cơ số 2. Tại sân bay, khói đã bốc lên từ vệt cỏ ngoài đường băng.

Trong thông cáo mới nhất về vụ việc, Vietnam Airlines cho biết, tàu bay Airbus A321 số hiệu VN-A392 đang di chuyển trên đường băng, chuẩn bị cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì gặp vấn đề kỹ thuật về lốp máy bay.

Cũng theo hãng này, ngay khi sự việc xảy ra, tổ lái đã nhanh chóng xử lý theo đúng quy định. Máy bay đã dừng lại trên đường băng và không phát sinh bất cứ hiện tượng bốc khói hay cháy nổ đối với máy bay.

Hiện tại, máy bay đã được lai dắt vào sân đỗ, toàn bộ hành khách, phi hành đoàn trên chuyến bay đều an toàn.

Hành khách sau đó rời khỏi máy bay bằng xe thang, vào nhà ga chờ chuyến bay khác dự kiến cất cánh lúc 18h00 cùng ngày.

"Vietnam Airlines đang phối hợp với nhà chức trách để điều tra nguyên nhân sự việc. Vietnam Airlines gửi lời xin lỗi đến hành khách và mong hành khách thông cảm vì vấn đề phát sinh không mong muốn", thông cáo viết.

Theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, sự cố tàu bay là vụ việc làm ảnh hưởng hoặc có khả năng làm ảnh hưởng đến an toàn khai thác bay nhưng chưa phải là tai nạn.

Bộ GTVT điều tra với các vụ sự cố và tai nạn khi máy bay bị tổn hại, hư hỏng. Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay do Thủ tướng thành lập sẽ điều tra với các vụ tai nạn có người chết hoặc bị thương nặng, máy bay bị mất tích hoặc không thể tiếp cận được.

Theo Bộ quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay của Bộ GTVT, Cục Hàng không VN tổ chức điều tra hoặc phân cấp công tác điều tra sự cố hàng không nhưng không thuộc phạm vi điều tra của Ủy ban điều tra.

T.Bình