Lật tẩy đường dây tuồn rau "bẩn" vào bán ở siêu thị

08:58, 27/06/2015

Thực tế các loại rau mất an toàn đã được tuồn vào bán ở siêu thị một cách khéo léo và thủ đoạn.

Lật tẩy đường dây tuồn rau
Giờ đây ngay cả siêu thị cũng bán rau mất an toàn, người tiêu dùng liệu còn biết đặt niềm tin vào đâu?

Sau bê bối nấm không rõ nguồn gốc, thịt lợn nhiễm sán bày bán trong siêu thị, các PV vừa thâm nhập và phát hiện đường dây biến rau không rõ nguồn gốc thành rau an toàn vào các siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội.

Mang danh rau an toàn, nhưng đầu nậu thu gom khắp nơi. Có lẽ, các bà nội trợ hay thực khách nếu chứng kiến cách bảo quản rau mất vệ sinh của đầu nậu sẽ cân nhắc khi dừng bước trước hàng RAT (rau an toàn) ở các siêu thị.

HTX RAT Đạo Đức (Vân Nội, Đông Anh) của vợ chồng Liên - Hòa nổi tiếng trong làng nhờ “đổ” rau cho siêu thị, bếp ăn khu công nghiệp. Dường như cảnh giác với số điện thoại và người lạ nên nhiều lần liên hệ, bà chủ đơn vị này không tiếp. Theo nhân viên văn phòng HTX, hằng ngày bà Liên ra ruộng của nông dân thu mua rau

Vẫn cách làm cũ, nhóm PV tiếp cận những người cung cấp rau cho HTX này. Người đàn ông tên H. đến từ Bắc Ninh đang dỡ sọt cà chua xuống bỏ vào hộp xốp. Được biết, ông H. bỏ mối cà chua cho bà Liên được vài tháng nay.

“Lúc đầu tôi bán tại chợ Vân Trì, bà Liên ra xem hàng thấy đẹp nên đặt tôi hằng ngày để “đổ” cho siêu thị. Cà chua này chỉ cần rửa sạch, đóng góibaobì vào là bán giả gấp mấy lần chúng tôi bỏ buôn”, ông H. thật thà chia sẻ.

Theo quan sát, khoảng sân rộng 20m2 của vợ chồng Liên – Hòa bày la liệt các loại rau. Ngôi nhà rộng khoảng 6m2 xếp than hoa xung quanh với tấm biển “Nhà bảo quản rau” lại đang nuôi gà con. Dường như ngôi nhà dựng lên cho có. Mọi hoạt động bảo quản diễn ra ngay nền sân gạch.

Để biết chính xác đường đi của những loại rau này, từ 3 giờ sáng 5/3, xe ô tô chở PV đã chực sẵn gần cổng nhà ông Quang. Chiếc xe ô tô 12 chỗ biển số 29B-095.25 đợi sẵn để chở rau. Khoảng 4 giờ kém, nhân viên kiểm kê nhanh chóng vào sổ để nhân viên bốc rau lên xe. Lúc này, trời mưa mỗi lúc nặng hạt. Hơn 4 giờ, xe xuất phát theo hướng qua cầu Thăng Long, ông Quang đích thân lái xe.

Chiếc xe này lần lượt vào siêu thị Big C Thăng Long, Big C The Garden, Big C Long Biên rồi vòng về siêu thị Metro khi đồng hồ điểm 6 giờ 10 phút sáng.8 giờ sáng, khi Metro (Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội) mở cửa, các loại rau như: Cần, cải ngọt, cải xanh, đỗ đũa, hoa lơ... được đóng gói trong bao bì HTX rau Ba Chữ bày la liệt trên kệ. Lúc này, giá rau đã bị đẩy lên cao gấp 2 – 3 lần so với giá ngoài chợ Vân Trì.

Tạisiêu thị Big C Thăng Long (Trần Duy Hưng, Hà Nội), những loại rau bó dây: Cải chít, mùng tơi, rau cần, cải xoong, cải cúc... của Ba Chữ được đặt dưới hệ thống phun nước tươi mới. Tại siêu thị Big C, một khách hàng tên Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Dù giá rau siêu thị đắt gấp 2 – 3 lần so với ngoài chợ, nhưng tôi vẫn mua vìtinđã bày bán ở đây có nguồn gốc và an toàn”.

Theo ANTV