Latvia tố quân đội Nga thử nghiệm khả năng phong tỏa Baltic

11/08/2019 09:14

Latvia tố quân đội Nga thử nghiệm khả năng phong tỏa Baltic trong các cuộc diễn tập gần đây.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Hải quân Nga - ảnh minh họa.

Truyền thông Nga dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Latvia tuyên bố rằng, trong cuộc tập trận “Lá chắn đại dương” các quân nhân Nga đang thực hành chiến thuật phong tỏa các tuyến đường biển để gây phức tạp cho việc lực lượng NATO tiếp cận biển Baltic.

Tuy nhiên, theo báo chí Nga, cuộc tập trận mà Latvia nói đến ở đây là hoạt động diễn ra từ ngày 1 đến ngày 9/ 8 ở vùng biển Baltic, Na Uy và Biển Bắc.

Trong cuộc diễn tập này có phần tham gia của hơn 10.500 quân nhân, 49 tàu chiến, 20 tàu hỗ trợ và hơn 50 phi cơ quân sự. Một số tàu được huy động tập trận từng có mặt trong hàng ngũ diễu binh của Hải quân Nga ở Saint-Peterburg hồi cuối tháng 7.

Quân đội Latvia lại lưu ý đến sự gia tăng của máy bay và tàu Nga liên quan đến cuộc tập trận. Chẳng hạn, một ngày trước đó, phát hiện 2 chiến đấu cơ Su-30 ở gần biên giới Latvia.

Ngoài ra, hai máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95 của Nga đã thực hiện chuyến bay qua vùng biển trung lập trên biển Bering. Ở từng đoạn riêng biệt, có chiến đấu cơ F-22 và F-18 của Mỹ bay kèm máy bay Nga.

Trong tháng 8 và tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tổ chức cuộc tập trận khác là “Trung tâm-2019”. Các quân nhân sẽ thực hành nhiều hoạt động diễn tập khác nhau dọc theo tuyến đường biển phía Bắc ở vùng Bắc Cực của Nga, sẽ thử nghiệm những thiết bị mới được chế tạo dành riêng cho hoạt động quân sự ở vùng Bắc Cực.

Na Uy cũng là nước đã bày tỏ sự lo ngại về cuộc tập trận này.

Hòa Bình