Lầu Năm Góc thừa nhận vai trò của Nga ở Syria

31/03/2016 07:47

Nga đã đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc xúc tiến thỏa thuận tạm ngưng thù địch tại Syria.

lầu năm góc thừa nhận vai trò của nga ở syria
Lầu Năm Góc

Ngày 30/3, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết, Lầu Năm Góc thừa nhận “vai trò xây dựng” của Nga trong tiến trình hòa bình Syria, theo Press TV.

“Rõ ràng, họ đã tập trung chủ yếu vào tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Đó là điều tốt. Chúng tôi khuyến khích ngay từ đầu. Nga đã đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc xúc tiến thỏa thuận tạm ngưng thù địch tại Syria”, ông Cook nói và khẳng định: “Không bên nào có tầm ảnh hưởng tới chính phủ Syria hơn Nga trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp chính trị. Và chúng tôi hy vọng, họ sẽ sử dụng đòn bẩy này mang tính xây dựng nhất có thể. Chúng tôi hoàn toàn khuyến khích Nga”. Ông Cook cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự chống IS.

Kể từ khi triển khai chiến dịch chống IS tại Syria ngày 30/9/2015, không quân Nga thực hiện hơn 9.000 lượt không kích; triển khai các cuộc tấn công lớn tầm xa 1.500km bằng cả tên lửa từ tàu chiến và máy bay. Chiến dịch của Nga đã đạt được nhiều thành tựu mà cộng đồng quốc tế công nhận. Mới nhất, chính phủ Syria thừa nhận chiến thắng giành lại thành cổ Palmyra là nhờ có sự hỗ trợ từ Nga.

Vân Trang