Lấy 27 mẫu giám định ADN những người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai"

28/09/2022 11:57

Toàn bộ mẫu ADN của các cá nhân sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" sẽ được chuyển về Phân viện khoa học hình sự Bộ công an giám định.

Trưa 28/9, nguồn tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, những bị hại tố cáo ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) cùng một số cá nhân sinh sống ở hộ bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) nơi tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” nay đổi thành “Bên bờ vũ trụ” đã có hành vi vi phạm cụ thể cần phải xác minh làm rõ.

Theo đơn tố cáo, họ giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

Để có căn cứ giải quyết nguồn tin về tội phạm trên, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Long An quyết định trưng cầu giám định ADN, thu mẫu của 28 người sinh sống tại hộ của bà Cúc.

lấy 27 mẫu giám định adn những người sống ở “tịnh thất bồng lai"

Cơ quan chức năng thực hiện quy trình lấy mẫu để giám định ADN của các cá nhân sống tại hộ bà Cúc

Cơ quan này đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh, huyện thu mẫu tóc, mẫu niêm mạc miệng của 27 người, 1 trường hợp vắng mặt. Toàn bộ mẫu thu được đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự Bộ công an (tại TP.HCM) để phục vụ công tác giám định, khi nào có kết quả cụ thể sẽ xử lý theo đơn tố cáo.

Theo Công an tỉnh, trong quá trình thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật, đồng thời có sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương. Điều đáng nói, phần lớn các thành viên sinh sống tại hộ bà Cúc có hành vi chống đối, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Trong quá trình lấy mẫu ADN, một số luật sư bào chữa cho vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", dù không có liên quan đến vụ việc do Cơ quan ANĐT thụ lý nhưng họ đã đến hộ bà Cúc đập cửa, quay phim, ghi hình, có những lời nói xuyên tạc, xúc phạm, vu khống cơ quan chức năng…

Sau đó đăng lên mạng xã hội có số lượng người theo dõi lớn nhằm mục đích dẫn dắt dư luận trong và ngoài nước.

Hải Đường