Lấy gần 1.400 mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay trong ngày đầu thực hiện

15/03/2020 21:05

Lực lượng y tế tại sân bay Nội Bài đã lấy 683 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho hành khách, dự kiến còn lấy thêm 700 mẫu kéo dài đến 24h.

lấy gần 1.400 mẫu xét nghiệm covid-19 tại sân bay trong ngày đầu thực hiện
Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách dự kiến kéo dài tới 12h đêm

Ùn ứ hành khách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đến 12h đêm

Chiều 15/3, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, tính đến chiều 15/3, lực lượng y tế tại đây đã lấy 683 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho các hành khách, gấp đôi so với dự tính ban đầu. Việc lấy mẫu dự kiến diễn ra tới 24h thêm 700 mẫu nữa.

Ngành Y tế Hà Nội đã huy động 40 người, đang điều động tiếp 50 cán bộ y tế hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm giảm thời gian chờ đợi cho khách nhập cảnh.

Lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã tăng cường thêm 20 cán bộ giúp quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, giải toả vấn đề ùn ứ hành lý.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, hiện khách quá cảnh qua nhiều nước, điều này sẽ gây khó khăn cho việc dự báo số lượng người châu Âu về Việt Nam. Các hãng hàng không nước ngoài vẫn tiếp tục khai thác, do đó, lượng người về nước rất cao. Riêng trong hôm nay, số lượng đối lượng cần kiểm tra, kiểm dịch y tế, đi từ/đi qua vùng dịch về tăng hơn 3 lần so với hôm trước.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 cảng hàng không quốc tế Nội Bài cần rút kinh nghiệm về cách phân luồng, giải toả, hạn chế tình trạng người dân, hành khách chờ lâu.

Sẽ không lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay nếu ùn tắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tối qua, 14/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa có công văn gửi các Bộ: Quốc phòng; Công an; Ngoại giao; Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bộ GTVT thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 cho các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định.

Yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Theo ông Tuyên, cần nắm được số khách đi từ các nước có dịch để có các phương án, phân luồng các chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Chu Lai, Cần Thơ với lịch trình cụ thể;

Đồng thời, nếu có điều kiện, cần thực hiện kiểm dịch y tế và tờ khai y tế từ khi khách còn trên máy bay. Trong trường hợp máy bay ùn tắc nhiều thì đưa về khu cách ly làm tờ khai và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Không lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. Lực lượng quân đội sẵn sàng vận chuyển hành khách về khu cách ly tập trung theo quy định; Các sân bay có khách nối chuyến cần bố trí phòng riêng cho hành khách trong quá trình chờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cần phân công cụ thể nhiệm vụ cho các lực lượng, các vị trí nhân sự trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Lên phương án dự phòng, đề phòng khi khách về nước đông; Giám sát chặt chẽ, tránh mất mát tài sản của khách; Bảo đảm khẩu phần ăn cho khách; Ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đối tượng yếu thế;

Cùng đó, phải tiến hành khử khuẩn liên tục tại các địa điểm trong cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Phối hợp với quân đội để đưa về cách ly theo quy định.

Uyên Vũ