Lấy phiếu để cảnh báo cán bộ chỉ lo vun vén bản thân

03/12/2014 07:30

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, bên cạnh việc tuyên dương những cán bộ toàn tâm, toàn ý vì công việc thì cần thiết phải cảnh báo, nhắc nhở đối với những người ngại va chạm...

Lấy phiếu để cảnh báo cán bộ chỉ lo vun vén bản thân 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp

Phải cảnh báo cán bộ ngại va chạm

Sáng 2/12, phát biểu trong phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XIV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, nội dung quan trọng trong kỳ họp này là việc các đại biểu thay mặt cử tri Thủ đô thực hiện đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt do HĐND thành phố bầu. 

Theo ông Phạm Quang Nghị, đây là chủ trương đúng đắn của Đảng được nhân dân rất đồng tình, có tác dụng tích cực, góp phần đánh giá, nhận xét kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ chủ chốt giữ các trọng trách trong bộ máy chính quyền Thủ đô. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm thực hiện chức năng giám sát của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Ông Nghị cho rằng, mỗi lá phiếu là một nhận xét, đánh giá chân thành và thực sự khách quan. Vì vậy, mỗi đại biểu cần thể hiện sự công tâm, sáng suốt, động viên, khuyến khích những đồng chí tận tụy, gương mẫu, dám chịu trách nhiệm cá nhân. “Trong công việc dù có va chạm, làm mất lòng ai đó, nhưng toàn tâm, toàn ý vì công việc chung, vì lợi ích chung thì vẫn cần được biểu dương, đánh giá tốt. Ngược lại, người cán bộ ngại va chạm, chỉ lo an toàn, vun vén cho bản thân, đặt lợi ích riêng lên trên lợi ích chung thì cẩn phải được nhắc nhở, cảnh báo”, ông Nghị nói và cho rằng, việc đánh giá những người được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm phải hết sức thận trọng, công tâm, khách quan, vì lợi ích chung, căn cứ trên hai tiêu chí cơ bản là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

Còn đối với những cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm là thử thách, đồng thời cũng là cơ hội giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách.

Vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu dân

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch thường trực Vũ Hồng Khanh trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp, năm nay kinh tế Thủ đô tiếp tục đà phục hồi trong tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội năm nay ước đạt 8,8%, so với năm 2013 là 8,5%.

Báo cáo cũng nhận định, tăng trưởng kinh tế có chuyển biến tích cực hơn nhưng phục hồi chưa mạnh mẽ; ngành Công nghiệp tăng trưởng chậm dần trong thời gian qua; hoạt động thương mại kém sôi động...

Ngoài ra, về lĩnh vực cải cách hành chính có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của Thủ đô. Công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa thực sự quyết liệt, thiếu năng động, sáng tạo, vẫn còn những tập thể và cá nhân cán bộ, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm, thậm chí còn những vụ việc tiêu cực, thiếu những biện pháp có hiệu quả khắc phục tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức.  

Lấy phiếu tín nhiệm 15 chức danh chủ chốt

Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XIV diễn ra từ 2/12-6/12 sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết thường kỳ, đồng thời, xem xét, thảo luận và quyết định 8 nội dung chuyên đề liên quan đến giá các loại đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 5 năm 2015-2019; tờ trình chia tách, thành lập thôn, tổ dân phố mới ở một số quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, kỳ họp sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 15 lãnh đạo chủ chốt. Trong đó, có ba Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội không nằm trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm đợt này vì chưa đủ thời gian đảm nhiệm chức vụ theo quy định, đó là các ông Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Ngọc Tuấn và Lê Hồng Sơn.

Hoài Thu