Lễ hội Đền Hùng: Trải đệm dưới nền nhà, khách phải trả tiền triệu

25/04/2018 08:01

Giá phòng trọ, nhà nghỉ ở khu vực Đền Hùng tăng đột biến do nhu cầu khách thuê nhiều dẫn đến "cháy phòng".

Lễ hội Đền Hùng: Trải đệm dưới nền nhà, khách phải trả tiền triệu 1

Các phòng tại nhà nghỉ Duyên Lộc đều trên 1 triệu đồng trong dịp lễ hội Đền Hùng

Ngày 24/4 (tức mồng 9/3 Âm lịch), trước ngày chính lễ hội Đền Hùng (10/3 Âm lịch), lượng du khách về với Lễ hội Đền Hùng tăng đột biến. Một số cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, phòng trọ tại khu vực gần khu di tích cũng tăng giá phòng nghỉ lên cao gấp 2-3 lần so với bình thường.

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, tại nhà nghỉ Ngọc Hải nằm trong một con ngõ nhỏ của đường Lạc Hồng, chủ thuê báo giá phòng đơn có giá 300 ngàn đồng/đêm. Phòng đôi hoặc phòng đẹp hơn thì 500 ngàn đồng/đêm.

“Bình thường anh chỉ lấy 100 - 150 ngàn đồng/đêm. Nhưng đang dịp lễ hội, khách đến thuê đông nên kiếm thêm”, chủ nhà nghỉ giải thích.

Tại nhà nghỉ Hà Giang, phòng ốc khá sạch đẹp, khang trang và được báo giá 400 ngàn đồng/phòng đơn/đêm và 600 ngàn đồng/phòng đôi/đêm. Thấy PV không thuê vì chê giá đắt, anh chủ nhà vẫn tỏ ra rất vui vẻ và khuyên dặn: “Nếu thuê thì nhanh quay lại, ngày này khách đến hỏi đông không thì hết chỗ, đêm lại vất vưởng ngoài đường”.

Lễ hội Đền Hùng: Trải đệm dưới nền nhà, khách phải trả tiền triệu 2

Diện tích sảnh sàn của nhà nghỉ Duyên Lộc được trải đệm nằm qua đêm với giá 1.200.000 đồng

Theo ghi nhận, hệ thống phòng trọ, nhà nghỉ quanh khu vực lễ hội Đền Hùng được xây dựng khá đơn giản trông giống như các phòng trọ vẫn cho sinh viên hoặc công nhân thuê. Diện tích các phòng cũng chỉ trên dưới 10m2, chăn, nệm khá cũ.

Tại nhà nghỉ Duyên Lộc, nằm ngay sát đường chính khu vực Đền Hùng thuộc xã Hy Cương, TP. Việt Trì, nhiều đoàn khách vào hỏi phòng nghỉ nhưng đều báo “cháy phòng”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi cố thuê một chỗ có thể trải đệm, chiếu để 7 người ngủ qua đêm thì bà chủ nhà nghỉ dẫn lên tầng 3 với diện tích sàn chừng 15 mét vuông, 5 chiếc đệm được sắp dính vào nhau vừa đủ cho 10 người nằm. Tại đây, ngoài đệm, chăn, gối thì không có màn, điều hòa và nhà vệ sinh dưới tầng 2. Bà chủ còn khẳng định: “Tầng cao nên không có muỗi, rất thoáng mát, ưng thì giá thuê 1.200.000 đồng.

Lễ hội Đền Hùng: Trải đệm dưới nền nhà, khách phải trả tiền triệu 3

Phòng đôi của nhà nghỉ Hà Giang khá sạch sẽ, khang trang nhưng vẫn tăng giá trong dịp lễ hội

Để chúng tôi có sự lựa chọn, bà chủ nhà nghỉ Duyên Lộc cũng giới thiệu: “Bên cạnh còn một phòng nghỉ rộng, khép kín, trải đệm nằm điều hòa, diện tích ngủ cho 10 người, giá 2.000.000 đồng, muốn ngủ sẽ dẫn sang”.

Khi chúng tôi hỏi giá một phòng nghỉ đôi bình thường, bà chủ Duyên Lộc cho biết: “Ngày lễ nên đều cho thuê giá 1.200.000 đồng và đều được thuê rất sớm. Đêm tối thế này thì cháy phòng hết rồi”.

Không chỉ có giá phòng trọ, nhà nghỉ tại khu vực lễ hội Đền Hùng tăng giá gấp 2 - 3 lần mà giá gửi xe máy tại các điểm tự phát cũng tăng lên trông thấy. Tại các bãi gửi xe do Ban tổ chức lễ hội bố trí vẫn giữ nguyên giá xe máy gửi là 5.000 đồng, nhưng tại các điểm trông giữ xe tự phát của người dân địa phương tăng lên 15.000 đồng. Tình trạng mọc lên các bãi xe tự phát và người dân đứng ra ngoài đường để vẫy bắt, chèo kéo khách gửi xe gây tiềm ẩn nguy cơ TNGT và mất an ninh trật tự.

Trước đó, ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Ban tổ chức quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn và thực hiện kế hoạch “5 không” tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay".

Theo đó, "5 không" được Ban tổ chức đề ra gồm: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra kinh doanh chặt chém; không xuất hiện ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hữu Tuấn - Yến Chi