"Lên đời" cùng chứng khoán!

16/09/2014 14:48

Anh Nam một trong nhưng nhân viên môi giới "khoe" anh vừa được "thưởng" một số tiền kha khá của một nhà đầu tư mà anh đang quản lý do "phím" được mã cổ phiếu tăng mạnh.

Cùng với sự sôi động của thị trường, sự hào hứng của hầu hết người chơi thì “chứng trường” cũng trở nên nhộn nhịp hơn. Lại không ít người đã “đổi đời” vì chứng khoán lên.

Lãi chứng khoán gấp nhiều lần gửi tiết kiệm. Ảnh: Như Ý

“Phím” tốt, thưởng nóng

Trùng hợp với thời điểm thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh và chỉ số VN-Index phá vỡ các mốc quan trọng thì nhóm bạn của anh Nguyễn Duy (TPHCM) thường xuyên gặp nhau hơn sau giờ làm việc. Đây là nhóm bạn chơi với nhau lâu năm gồm phần lớn là những người làm môi giới cho một công ty chứng khoán lớn.

Thời gian qua, họ rất vui bởi liên tục “nạp” vào tài khoản những khoản thu nhập “khủng” liên quan đến chứng khoán. Anh Nam một trong nhưng nhân viên môi giới “khoe” anh vừa được “thưởng” một số tiền kha khá của một nhà đầu tư mà anh đang quản lý do “phím” được mã cổ phiếu tăng mạnh.

Một nhân viên môi giới khác tại một công ty chứng khoán tầm trung ở TPHCM cũng chia sẻ, anh vừa đổi chiếc xe tay ga xịn thay cho chiếc xe “Wave” cùi bấy lâu nay. Anh cho hay, dù khá bận rộn vì nhiều nhà đầu tư mở thêm tài khoản, giao dịch của họ tăng lên đáng kể khi thị trường tăng điểm nhưng nhờ vậy mà số tiền anh kiếm được khá hơn nhiều so với lúc trước.

Theo câu chuyện bên lề của các nhân viên môi giới, sự trở lại của nhà đầu tư trên thị trường đang sôi động và một tâm lý lạc quan đang lan rộng. Thực tế doanh thu từ môi giới của hầu hết công ty chứng khoán đều tăng rất mạnh trong 6 tháng đầu năm. Chẳng hạn, doanh thu từ môi giới của SSI trong 6 tháng đầu năm đạt 144 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ, chứng khoán HSC cũng đạt 51 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Vào thời “hoàng kim” TTCK năm 2007 hay năm 2009 chuyện một nhân viên môi giới có thể được khách VIP trúng quả thưởng nóng hàng trăm triệu đồng. Còn bây giờ tiền trăm chỉ là dĩ vãng nhưng cỡ thưởng vài chục triệu của khách cho nhân viên tư vấn hoặc “oánh” trúng thời gian qua không phải là hiếm” - Lãnh đạo một công ty chứng khoán bật mí

“Hot” vì lãi hơn gửi ngân hàng cả chục lần

Thực tế, đã xuất hiện nhiều người trở lại giao dịch vì đã để tài khoản ngủ yên suốt một thời gian dài. Thậm chí có người còn mở thêm nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau nhằm có những tư vấn tốt nhất về mua - bán mã chứng gì. Không ít người thì thẳng tay rút số tiền tiết kiệm để “đổ” vào chứng khoán với kỳ vọng sẽ kiếm tiền nhanh hơn.

Anh Hoàng (Gò Vấp, TPHCM) cho hay, tài khoản của anh đến nay đã sinh lời hơn 30% chỉ trong 3 tháng gần đây do may mắn mua được một số cổ phiếu tăng mạnh. “Số tiền tôi kiếm được cao gấp hàng chục lần số tiền lãi tiết kiệm:”- anh Hoàng phấn khởi.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng trường 27%, còn HNX-Index tăng gần 30%. Đây là một mức tăng hết sức ấn tượng. Như vậy, trong chưa đầy 9 tháng trung bình một nhà đầu tư cũng có thể kiếm lời 30%, cao gấp 4 lần so với lãi suất tiết kiệm.

Trong khi nhà đầu tư tìm cách huy động tiền để “đánh” chứng khoán thì cũng là lúc thanh khoản trong đợt tăng điểm luôn “hot” với bình quân khoảng hơn 3.000 tỷ đồng mỗi phiên. Dòng tiền đã ào ạt đổ vào thị trường kéo dài từ trước đến sau kỳ nghỉ lễ, khác với dự báo của một số người cho rằng sẽ có sự điều chỉnh.

Thực tế một thị trường “còn bò” (thị trường giá lên) bao giờ cũng hấp dẫn nhà đầu tư. Kể từ cuối năm 2013 đến nay, việc tăng điểm của chứng khoán đã được định hình khá rõ nét với nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ tích cực.

Chuyên gia người Hàn Quốc của CTCK KIS Việt Nam, ông Yun Hang Jin nhận định tại hội thảo “Thách thức và cơ hội thị trường chứng khoán VN-Index nửa cuối năm” hồi giữa tháng 8/2014, cho rằng VN-Index sẽ hướng đến mốc 650 điểm. Tuy nhiên, để biết chắc thị trường giá lên thực sự hay không, thiết nghĩ vẫn cần thời gian kiểm chứng.

 

Theo Tiền Phong