Liên tiếp phát hiện bánh trung thu trôi nổi, cảnh báo nguy cơ ngộ độc

10/09/2021 10:04

Cục TMĐT&KTS khuyến nghị cẩn trọng khi mua bánh trung thu online, bởi nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Hàng ngàn bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Đội QLTT số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh số tiền 12 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật là 1.524 chiếc bánh trung thu các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Còn tại tỉnh Gia Lai, chiều ngày 8/9, tại thôn La Lâm, xã La Krêl, huyện Đức Cơ, Đội QLTT số 3 đã kiểm tra đột xuất phương tiện vận tải xe “luồng xanh” (có mã QR Code) và phát hiện trên xe đang vận chuyển 139 kg sản phẩm thực phẩm bánh trung thu được đóng gói trong 59 thùng, gồm hơn 3.000 cái bánh trung thu các loại như là bánh trôi khô nhãn hiệu GANCHI TANGYUAN khoảng 64 kg; Bánh ngọt nhân lòng đỏ trứng nhãn hiệu Aidebao 60 kg và bánh nhãn hiệu JZYUKANG 15 kg.

liên tiếp phát hiện bánh trung thu trôi nổi, cảnh báo nguy cơ ngộ độc

Nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh, đội lốt luồng xanh để vận chuyển bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Toàn bộ số hàng hóa trên là bánh trung thu có ghi nhãn tiếng nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, phần lớn những sản phẩm này do cá nhân, hộ kinh doanh bày bán, chạy quảng cáo trên các website, ứng dụng thương mại điện tử, nhóm cộng đồng online hoặc nhóm khu dân cư trên mạng xã hội…

Tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc

Trước thực tế này, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cảnh báo: Người tiêu dùng cần cảnh giác khi mua bánh trung thu online, bởi nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Theo Cục này, khi gần tới dịp trung thu, nhiều đối tượng đang lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để kinh doanh các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc khi chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

Đáng chú ý, sản phẩm còn có thể chứa các chất độc hại, ô nhiễm hoặc làm từ thực phẩm bị hư hỏng, biến chất do thiếu điều kiện bảo quản.

Cơ quan này cũng cảnh báo người dùng không nên mua hàng ở những fanpage có địa chỉ, thông tin người bán mập mờ hoặc có dấu hiệu giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi mua sắm online, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dùng nên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao gồm đầy đủ tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…

Ngoài ra, sản phẩm cần thể hiện rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu không bị dập nát, biến dạng, bao bì nguyên vẹn, không có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng hay mùi khác lạ.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. Các website phải cung cấp đầy đủ thông tin về chủ sở hữu website như tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế ….

Ngoài ra phải có thông tin về giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; Điều kiện giao dịch, chính sách đổi trả hàng và hoàn tiền; Chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng trên mạng xã hội, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin người bán, nguồn gốc sản phẩm, giấy phép của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cũng như đánh giá của người tiêu dùng trước đó.

Hồng Hạnh