LHP quốc tế Hà Nội lần 3 được đề cử sự kiện văn hóa 2014

26/12/2014 07:23

Top 10 sự kiện tiêu biểu năm 2014 của Bộ VH-TT&DL sẽ được bình chọn các sự kiện đơn lẻ chứ không bình chọn theo chuỗi sự kiện.

LHP quốc tế Hà Nội lần 3 được đề cử sự kiện văn hóa 2014 1
Các nhà báo bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của ngành văn hóa

Đây là hoạt động quan trọng được tổ chức thường niên nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình do Bộ tổ chức. Năm nay, Bộ ra quy chế mới về việc tổ chức bình chọn và giao Báo Văn hóa là cơ quan thường trực của Ban tổ chức trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động có liên quan đến bình chọn.

Điểm đặc biệt, Top 10 sự kiện tiêu biểu năm 2014 của Bộ VH-TT&DL sẽ được bình chọn các sự kiện đơn lẻ chứ không bình chọn theo chuỗi sự kiện. Ngoài ra, năm nay cơ quan quản lý sẽ không trực tiếp tham gia bình chọn.

Trong các sự kiện đề cử có sự kiện Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 3. Theo Ban tổ chức, LHP quốc tế lần 3 đã tạo được những dấu ấn nhất định đó là chất lượng phim được trao giải tốt, cách tổ chức có nhiều đổi mới.

15 sự kiện nổi bật được đề cử gồm:

1. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 33-NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

2. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản thế giới.

3. Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNECO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

4. Liên hoan tuyên truyền lưu động "Biên giới và biển đảo Việt Nam" với hơn 2.000 tuyên truyền viên, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. 

5. Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 3 (năm 2014) với 130 bộ phim được tuyển chọn từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút hơn 30.000 lượt khán giả. 

6. Năm Việt Nam tại Pháp lần đầu tiên được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt với gần 80 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. 

7. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng... trong cả nước. 

8. Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ". 

9. Sự kiện "Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc" năm 2014 tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liên bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương. 

10. Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 nghìn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn (lượng khách du lịch giảm). 

11. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch. 

12. Tổ chức World travel awads công nhận khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang sun peninsula là "Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới".

13. Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 7 năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh thành, ngành. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục đại hội được phá vỡ. 

14. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 2 - Asian Paragames II tại Incheon (Hàn Quốc), tháng 10/2014. Đoàn Việt Nam xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. 

15. Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10 m súng ngắn hơi với 202,8 điểm, đoạt HCV tại Cúp bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ, tháng 3/2014.

Ngoài 15 sự kiện do Ban tổ chức đề xuất, các nhà báo có thể tự bổ sung thêm sự kiện mà họ cho là nổi bật và xứng đáng trong năm vào phiếu bình chọn cá nhân. Một số nhà báo đề cử sự kiện: Chính phủ không đồng ý tổ chức Asiad 18, vấn đề bản quyền qua vụ việc của ca sĩ Sơn Tùng.

Dự kiến đến hết tháng 12/2014, danh sách chính thức 10 sự kiện tiêu biểu sẽ được công bố. 

Phạm Lý