Lịch trình của thanh niên dương tính Covid-19 tại Đắk Lắk

09/05/2021 17:20

Chiều 9/5, một lãnh đạo Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chính thức xác nhận có kết quả xét nghiệm dương tính liên quan BN 3237.

Lịch trình của thanh niên dương tính Covid-19 tại Đắk Lắk 1

Xe cứu thương đưa đón bệnh nhận tại Đắk Lắk được phun chống dịch cẩn thận

Lịch trình di chuyển phức tạp

Theo vị này, trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 3237 là anh T.M.T (sinh năm 1998, trú tại 189/1/25 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Đây là ca dương tính đầu tiên của Đắk Lắk từ đầu năm 2021.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10h45 ngày 6/5/2021, anh T. đến đón bạn là ca bệnh 3237 (SN 1998, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, nhân viên Thẩm mỹ Quốc Tế Amida Đà Nẵng đi ăn sáng tại quán phở Sài Gòn Hồ Quý Ly), đến 10h45, T. đi ô tô cùng bạn bè về TP Buôn Ma Thuột. Trên đường đi, T. có ghé đèo Lò Xo uống nước.

Đến 17h, bệnh nhân ghé tỉnh Kon Tum (đường Hà Hội) ăn tối (không nhớ tên quán) và sau đó về TP Buôn Ma Thuột lúc 23h00. Khi về tới nhà có tiếp xúc với T.H (1994) và N.T.L (1972) cùng địa chỉ ở tại 189/1/25 Mai Hắc Đế (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Ngày hôm sau T.M.T đi cùng ca bệnh 3237 lên trạm Y tế phường Tân Thành khai báo y tế sau đó về nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế, đi ô tô riêng cùng ca bệnh 3237 in giấy tờ trên đường Y Ngông (quán phô tô đối diện công an đầu hẻm Lương Thế Vinh) rồi ra Nghĩa Trang Buôn Ma Thuột đường Hà Huy Tập. Sau đó, anh này có ghé mua nước cam tại cổng trường THPT Hồng Đức (đường Lê Hồng Phong TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) di chuyển đến cổng Bệnh viện cũ (đường Mai Hắc Đế) mua bắp rồi về nhà.

HS mầm non toàn thành phố Buôn Ma Thuột nghỉ học

Lịch trình của thanh niên dương tính Covid-19 tại Đắk Lắk 2

Đắk Lắk thực hiện cách ly những trường hợp liên quan đến ca bệnh 3237.

Ngày 9/5, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh Đắk Lắk đã họp “khẩn” với các Sở, ban ngành địa phương, sau khi tỉnh này ghi nhận ca mắc Covid-19 (ca bệnh 3237) vào tối ngày 8/5.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của các đơn vị liên quan về tình hình dịch bệnh, ông Nghị đánh giá, dịch Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là.

Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk, đồng ý cho học sinh bậc học mầm non trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột nghỉ học trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 10/5) và giao UBND TP Buôn Ma Thuột, ngành giáo dục theo dõi tình hình và đề xuất phương án tiếp theo.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk thống nhất đề xuất của Sở Y tế về các nội dung tạm dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ (vũ trường, quán bar, karaoke, club, hát cho nhau nghe, massge, spa), các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, biliards, yoga, bơi lội…), các khu tập luyện thể thao công cộng (hoa viên, quảng trường); dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng ngay các hoạt động tôn giáo; dừng tổ chức đám cưới; hạn chế tập trung đông người trong đám tang và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Lịch trình của thanh niên dương tính Covid-19 tại Đắk Lắk 3

Sau khi phát hiện ca bệnh 3237, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk tiến hành khoanh vùng, phun thuốc khử khuẩn theo quy định.

Liên quan đến ca bệnh 3237, sáng nay, lực lượng chức năng TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành phun khử khuẩn điểm trường Mầm non Hoa Lan trên đường Y Ngông (phường Tân Thành) do một học sinh trong trường là F1 của bệnh nhân 3237. Trong đó, 17 học sinh lớp mầm 2 và 2 giáo viên của lớp được yêu cầu cách ly tại nhà để theo dõi.

Trước đó, cơ quan chức năng đã tiến hành khử khuẩn và phong tỏa hẻm 189 đường Mai Hắc Đế (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) với hơn 40 hộ dân, khoảng 100 nhân khẩu liên quan đến bệnh nhân 3237. Trong đó, khoảng 10 trường hợp F1 (có trường hợp của em học sinh trường Mầm non Hoa Lan) đã được đi cách ly tập trung. Trong đó, Trạm y tế phường Tân Thành đã được khoanh vùng, phong tỏa và cách ly với 8 nhân viên y tế.

Được biết, ca bệnh 3237 là chị C.T.T.T. (SN 1998, ngụ huyện Krông Nô, Đắk Nông) là nhân viên Viện thẩm mỹ Quốc tế AMIDA tại Đà Nẵng. Sáng 2/5, chị T. tham gia cuộc họp tại Thẩm mỹ AMIDA với khoảng 40 người, trong đó có bệnh nhân mắc Covid-19 số 3131.

Ngày 6/5, chị T. cùng bạn về tại số 189/1/25 Mai Hắc Đế (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột). Ngày 7/5, chị T. cùng bạn lên Trạm y tế phường Tân Thành khai báo y tế và có di chuyển một vài địa điểm.

Khoảng 8h, ngày 8/5, T. cùng bạn lên Trạm y tế phường Tân Thành báo cáo và được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Tối 8/5, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk dương tính với SARS-CoV-2.

Văn Tư - Ngọc Hùng