Liên đoàn xuống nước, B.Bình Dương vẫn "chảnh"

27/02/2014 06:21

Chuyện bi hài xung quanh tay vợt Lý Hoàng Nam rút khỏi ĐTQG vẫn chưa có hồi kết. Mới đây nhất, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam bất ngờ xuống nước với Công ty Becamex Bình Dương (B.Bình Dương).

Chuyện bi hài xung quanh tay vợt Lý Hoàng Nam rút khỏi ĐTQG vẫn chưa có hồi kết. Mới đây nhất, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam bất ngờ xuống nước với Công ty Becamex Bình Dương (B.Bình Dương).
 

Keyword đầu tiên có dấu
Tay vợt Lý Hoàng Nam


Chuyện ngược đời 

Không phải các nhà quản lý môn quần vợt mà chính B.Bình Dương - đơn vị đã cố tình rút Hoàng Nam khỏi ĐTQG tới 2 lần mới đang giữ thế “cửa trên”. Mới đây, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (LĐQVVN) lại có văn bản gửi doanh nghiệp đất Thủ “xin” một cuộc làm việc để đưa Nam trở lại ĐTQG trước trận play-off Davis Cup với Sri Lanka vào tháng 4 tới. Và càng bi hài vì B.Bình Dương vẫn chưa thèm trả lời.

Dù bất kỳ lý do gì, việc tay vợt Hoàng Nam, HLV Trần Đức Quỳnh mà phía sau đó là B.Bình Dương đã sai trong việc hai lần chống lệnh triệu tập ĐTQG. Thực tế, ở lần gần nhất trước vòng loại Davis Cup 2014 đã phơi bày rõ, lý do để đảm bảo quy trình tập huấn thi đấu riêng cho Nam chỉ là phụ, còn thực chất đó chỉ là một thái độ làm mình làm mẩy, bất hợp tác một cách vô lối của đơn vị chủ quản. Thậm chí, khi các nhà quản lý huấn luyện đã xuống nước đến mức năm lần bảy lượt liên hệ trực tiếp hoặc qua văn bản, rồi mở cửa cho Nam đến phút chót mà vẫn bị phớt lờ.

Bình thường, chắc chắn họ đã phải nhận những hình thức xử lý thích đáng chiểu theo các quy định của ngành Thể thao và LĐQVVN. Thế nhưng, hai tuần đã trôi qua kể từ thời điểm sự cố này bùng phát, những người có trách nhiệm vẫn chưa thể xử lý, hay nói chính xác hơn chưa biết xử lý như thế nào. Thay vào đó, bộ môn Quần vợt của Tổng cục TDTT và LĐQVVN lại đề xuất một phương án mới coi như cho Nam cơ hội “lập công chuộc tội” ở trận play-off với Sri Lanka vào tháng 4 tới, cũng như tháo gỡ khúc mắc với phía B.Bình Dương.

Một công văn đã được gửi đến với nội dung triệu tập một buổi làm việc ba bên giữa Tổng cục TDTT, LĐQVVN và B.Bình Dương vào ngày 24/2. Tuy nhiên, cuộc làm việc đã không diễn ra vì phía đơn vị chủ quản không trả lời. Theo đại diện của họ thì chưa thu xếp được vào thời điểm ấy vì lãnh đạo bận (!?). Rốt cuộc, Tổng cục TDTT và LĐQVVN tiếp tục phải chờ B.Bình Dương thu xếp, trong khi ĐTQG sẽ triệu tập đợt mới vào đầu tháng 3 tới.

Phía B.Bình Dương cũng “rào” trước rất kín, rằng việc có thể cho quân lên Tuyển đợt tới hay không còn phụ thuộc vào lịch tập huấn, thi đấu riêng của Nam. Hay nói cách khác, họ vẫn hoàn toàn có thể thêm một lần nữa khước từ. Và, nếu nhìn vào diễn tiến sự việc trong thời gian qua, khả năng xảy ra điều này rất cao.

Cơ quan quản lý nhu nhược

Không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra với trường hợp của Hoàng Nam, một chuyện chưa từng xảy ra với thể thao Việt Nam: Các cơ quan quản lý chạy theo, thậm chí đi “xin” đơn vị chủ quản cho VĐV đã hai lần chống lệnh lên Tuyển làm nghĩa vụ quốc gia.

Đúng như nhận xét của giới chuyên môn, đó không phải là cách hành xử dành cho một VĐV vi phạm mà hệt như với một ngôi sao bị chấn thương chưa kịp bình phục. Lúc đầu, B.Bình Dương phần nào được chia sẻ của dư luận nhưng đến thời điểm này có thể thấy B.Bình Dương đang khiến mọi người thất vọng, thậm chí là bất bình.

Tuy nhiên, cách tiếp cận, xử lý nửa vời của các cơ quan quản lý đã và đang làm mất hình ảnh, uy tín của mình. Mong muốn xây dựng một ĐTQG với lực lượng mạnh nhất, mối quan hệ tốt đẹp với CLB rất chính đáng, song điều đó không đồng nghĩa với việc Bộ môn, Liên đoàn, rồi kể cả Tổng cục TDTT hành xử cảm tính như vậy.

Ngành Thể thao có đầy đủ các khung pháp lý để xử lý thầy trò Trần Tuấn Quỳnh - Lý Hoàng Nam, cũng như đơn vị chủ quản B.Bình Dương. Không thể chỉ vì chuyện tiếc một tài năng trẻ, và việc Hoàng Nam từ chối ĐTQG là do đơn vị chủ quản cấm đoán mà ngành Thể thao lại bỏ qua các quy định chung, tạo ra tiền lệ xấu, làm tổn thương đến chính các tuyển thủ khác.

Kim Tuyến