Liên Hiệp Quốc "quan ngại nhân quyền", Campuchia phản ứng gay gắt

16/09/2016 16:30

Đại sứ Campuchia tại Liên Hợp Quốc phản ứng gay gắt trước tuyên bố của 36 quốc gia khác liên quan tới chính trị.

liên hiệp quốc "quan ngại nhân quyền", campuchia phản ứng gay gắt

Cảnh sát Campuchia bắt giữ những người biểu tình ở thủ đô Phnompenh (Ảnh: Phnompenh Post)

Theo đó, trước tuyên bố của 36 quốc gia trong phiên họp của Hội đồng Liên Hợp Quốc mới đây, bày tỏ “quan ngại” về tình hình chính trị Campuchia, đại sứ Campuchia tại Liên Hợp Quốc, ông Ney Sam Ol thậm chí còn đe dọa sẽ chấm dứt mối quan hệ giữa quốc gia này với cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Tờ Cambodia Daily cho hay, ông Ney Sam Ol không chịu ký vào bản ghi nhớ giữa Campuchia với Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (UNOHCHR).

“Tất nhiên, chúng tôi mong muốn một cuộc đối thoại cởi mở với các đối tác. Song phải là một cuộc đối thoại trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi đang đàm phán về biên bản ghi nhớ với UNOHCHR, nhưng chúng tôi yêu cầu các bên không can thiệp vào tình hình chính trị của chúng tôi”, ông Ney Sam Ol nói.

Xem thêm video tâm sự của bé gái bị mẹ ép bán dâm từ 12 tuổi:

Đồng thời, ông Ney Sam Ol cho rằng, mối quan tâm hiện nay của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân quyền Campuchia là không có cơ sở.

“Một số đảng phái chính trị, đơn thuần vì lợi ích chính trị của riêng họ đã ngang nhiên thao túng, kích động và gây bạo loạn, khuấy động bất ổn ở Campuchia. Các đảng phái này không nên nhân danh “chiếc ô nhân quyền” để kích động trật tự công cộng, sự bình yên của xã hội”, ông Sam Ol nói.

Đại sứ Campuchia tại Liên Hợp Quốc cho rằng, việc các quốc gia kêu gọi chính phủ Campuchia đối xử công bằng với các đảng phái đối lập và các nhà hoạt động nhân quyền là vi phạm nguyên tắc cơ bản của một nhà nước pháp quyền và dân chủ. 

Ý kiến của ông Sam Ol được đưa ra 1 ngày sau khi 36 nước – trong đó có Mỹ, Australia và 28 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) họp bàn và ban hành một tuyên bố chung chỉ trích những leo thang căng thẳng, chỉ trích các biện pháp nhằm chống lại tự do ngôn luận, thành lập đảng phái và biểu tình ở Campuchia. Về phần mình, đại diện của UNOHCHR ở Campuchia, bà Wan-Hea Lee cho rằng, trách nhiệm của cơ quan này là thúc đẩy việc “tuân thủ tốt hơn các tiêu chuẩn nhân quyền”.

Bà Wan nói: “Mối quan hệ của chúng tôi với chính phủ Campuchia phải được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng chủ quyền quốc gia và thực hiện các quyền con người. Tôi chắc chắn rằng chính phủ Campuchia hoàn toàn hiểu tính chất công việc của chúng tôi, cả ở Campuchia cũng như toàn thế giới”.

Hương Mai (Theo Cambodia Daily)