Liên quân Mỹ đã khiến 1.061 dân thường Iraq, Syria thiệt mạng

31/08/2018 15:11

Liên minh do Mỹ dẫn đầu thừa nhận đã ném bom vào Iraq và Syria khiến 1.061 dân thường thiệt mạng.

Liên quân Mỹ đã khiến 1.061 dân thường Iraq, Syria thiệt mạng 1

Máy bay của Không quân Mỹ (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, những con số mới này vẫn thấp hơn nhiều lần so với dữ liệu được thu thập bởi các tổ chức nhân quyền.

Trong báo cáo thương vong hàng tháng vừa được công bố ngày 30/8, Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp - Hoạt động kế thừa giải quyết (CJTF-OIR) đã đánh giá rằng, “ít nhất 1.061 thường dân đã vô tình bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của liên minh kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2014”.

Cũng theo tài liệu này, khoảng 216 báo cáo thương vong vẫn đang chờ xem xét.

Trong khi đó, Airwars, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Vương quốc Anh (có hợp tác với các nhóm giám sát khu vực) nói rằng, có ít nhất 6.575 dân thường bị chết ở Iraq và Syria có liên quan tới CJTF-OIR.

Tổ chức từ Anh đánh giá rằng, “tháng 7 vừa qua, có từ 75 đến 119 người dân có khả năng đã chết trong các chiến dịch của liên minh Mỹ nhằm vào khu vực IS kiểm soát miền Đông Syria”.

Các chuyên gia Airwars cũng đã theo dõi hơn 750 cuộc tấn công của liên quân trong năm nay, trong đó có tới 3.700 thường dân bị cho là đã thiệt mạng.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cũng cho rằng, liên minh do Mỹ lãnh đạo đã “phủ nhận phũ phàng” về “số lượng lớn dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại Iraq và Syria thời gian qua”.

Liên minh Mỹ cho rằng, các báo cáo thương vong dân sự trên khắp Iraq và Syria là dựa vào những mô tả mơ hồ và phần lớn các cáo buộc là “không đáng tin cậy”.

Bắt đầu vào tháng 8/2014, liên minh Mỹ đã tiến hành tổng cộng 29.920 cuộc tấn công chống lại các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nhiều khu vực của Iraq và Syria cho đến cuối tháng 7 năm nay.

Các cuộc không kích của liên minh tại Iraq nhận được sự ủng hộ từ chính phủ Iraq. Tuy nhiên, tại Syria, liên quân do Mỹ dẫn đầu không được sự đồng ý từ chính quyền Damascus cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thùy Dương (Theo RT)