Liên tiếp phát hiện khách ngoại dùng thủ đoạn tinh vi trộm cắp trên máy bay

03/06/2019 17:15

Vào mùa cao điểm du lịch hè, các vụ trộm cắp trên máy bay có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Liên tiếp phát hiện khách ngoại dùng thủ đoạn tinh vi trộm cắp trên máy bay 1
Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa

Vietnam Airlines cho biết, tiếp viên hãng này vừa liên tiếp phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng có hành vi trộm cắp trên máy bay.

Cụ thể, hôm 26/5, khi chuyến bay VN1341 Nha Trang - TP.HCM vừa vào điểm đỗ, tiếp viên đã thông báo cho nhân viên giám sát mặt đất về việc hành khách chuyến bay có khách G.X.S ngồi ghế 39C, quốc tịch Trung Quốc có hành vi lục đồ của khách khác (29G) trên chuyến bay.

Trước đó, trong khi chuẩn bị hạ cánh, hành khách H.D.N ngồi ghế 32A quay được clip khách G.X.S có hành vi lấy túi xách từ ngăn để đồ trên cao và lục đồ trong túi xách khu vực. Khi nhận được thông tin, tiếp viên thông báo cho hành khách ghế 29G - T.A.T kiểm tra túi xách của mình thì phát hiện bị mất bóp để bên trong túi xách và tìm kiếm được bóp tiền trên một ngăn để hành lý khác bên ngoài (bên trong có 30 triệu đồng và nhiều thẻ ngân hàng).

Vụ việc nhanh chóng được tổ bay lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời bàn giao cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra và xử lý. Vietnam Airlines cũng đưa đối tượng vào danh sách cảnh báo trên toàn hệ thống. Đối tượng trộm cắp đã bị tạm giam. Công an quận Tân Bình cũng đã lập hồ sơ để chuyển Viện kiểm sát truy tố.

Trước đó, hôm 9/5, tiếp viên chuyến bay VN630 cũng phát hiện và ngăn chặn kịp thời một hành khách khác mang quốc tịch Trung Quốc định trộm cắp trên tàu bay. Theo đó, khi khách này lục lấy hành lý trên ngăn để hành lý khu vực hàng 37 A, B, C thì bị tiếp viên nhìn thấy, khách vội vàng cất lại.

Thấy biểu hiện khả nghi, tiếp viên VNA đã tiếp cận và hỏi rõ vụ việc. Lúc này khách giả vờ đau bụng và đi vào nhà vệ sinh. Sau đó, tiếp viên hỏi các hành khách xung quanh để xác minh túi hành lý đó của ai, lúc đó một khách đã nhận hành lý của mình. Rất may, vị khách “tắt mắt” chưa kịp thực hiện hành vi trộm cắp của mình.

Đáng nói, ngay trước đó một hôm, một khách Trung Quốc khác cũng bị bắt quả tang trộm tiền trên chuyến bay VN594 TP Hồ Chí Minh - Hồng Kông.

Cụ thể, khoảng 14h36’(giờ địa phương), khi chuẩn bị hạ cánh tại Hồng Kông, tiếp viên trưởng nhận được tin báo của hành khách L.D.K quốc tịch Việt Nam ngồi ghế 16B về việc mất 300 USD và 2700 HKD. Ngay sau khi mở cửa tàu bay lúc 14h55, tiếp viên trưởng đã thông báo với nhân viên địa phương về việc nghi trộm tiền trên tàu bay. Sau đó, đại diện VNA tại sân bay đã ra tàu bay để tìm hiểu và phối hợp giải quyết sự việc. Cảnh sát sân bay sau đó đã lên tàu bay và điều tra vụ việc.

Trong quá trình điều tra, có hai hành khách T.Q.K và N.G.A (đều quốc tịch Việt Nam) khai báo chứng kiến việc hành khách W.S (quốc tịch Trung Quốc) ngồi ghế 25C lấy trộm tiền của hành khách L.D.K và đã ghi lại hình ảnh đối tượng W.S cất tiền ở túi ghế 19B. Một thành viên tổ bay đã tìm thấy số tiền 300 USD, 2.700 HKD và giao nộp cho cảnh sát sân bay. Tiếp viên trưởng cho biết, hành khách W.S đã có những biểu hiện bất thường là hay đi lại và thay đổi chỗ ngồi trong quá trình bay.

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, những đối tượng có tiền sử trộm cắp trên máy bay đều bị Vietnam Airlines cập nhật vào danh sách từ chối vận chuyển (blacklist) hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong, ngoài nước để phòng ngừa từ sớm. Khi phát hiện vụ việc trộm cắp trên máy bay, trong quyền hạn của mình, Vietnam Airlines sẽ lập biên bản vi phạm, thu giữ tang vật và bàn giao đối tượng cho cơ quan an ninh xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Để phòng chống trộm cắp trên máy bay, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về nơi để hành lý; để hành lý tại khu vực nằm trong tầm quan sát; hạn chế để tiền mặt, tài sản có giá trị trong hành lý; nên sử dụng các loại túi, vali hành lý có khóa; Thông báo ngay cho tiếp viên của chuyến bay khi quan sát thấy các đối tượng có dấu hiệu khả nghi như: tự ý thay đổi chỗ ngồi, lục lọi hành lý, ngăn để đồ của hành khách khác.

T.Bình