Liên tiếp sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê: Sở Y tế Đà Nẵng nói gì?

20/11/2019 16:01

Thuốc Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy bị nghi là tác nhân khiến sản phụ tử vong là loại thuốc được dùng thay thế cho thuốc trúng thầu trước đó.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bác sĩ Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đã niêm phong lô thuốc, gửi mẫu đi kiểm tra

Liên quan đến việc 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch nghi do thuốc gây tê có vấn đề, sáng 20/11, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đã yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện đang dùng thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy dừng sử dụng, chọn một loại thuốc khác để thay thế.

Dược sĩ Ngô Minh Tuấn - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế TP Đà Nẵng) cho biết, hiện có 3 đơn vị đang sử dụng loại thuốc này là Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Tháng 10 vừa qua, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cũng đã có một trường hợp sản phụ tử vong sau khi được dùng loại thuốc gây tê trên. Đến giữa tháng 11/2019, tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng có tiếp 2 sản phụ phản ứng với thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy. Trong đó, một sản phụ đã tử vong, người còn lại nguy kịch, đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo Dược sĩ Ngô Minh Tuấn, đến nay, Sở Y tế TP Đà Nẵng chưa nhận được bất cứ văn bản hay giấy tờ gì của Cục Quản lý dược cảnh báo, khuyến cáo về loại thuốc này.

Bác sĩ Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, bước đầu xác định Bệnh viện Phụ nữ thực hiện đúng quy trình chẩn đoán trước khi phẫu thuật. Sở Y tế đã niêm phong, lấy mẫu thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương để kiểm tra chất lượng.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cho biết thêm, từ tháng 1 đến tháng 7/2019, thực hiện theo quyết định trúng thầu của Sở Y tế thành phố, bệnh viện nhập thuốc Marcain Spinal Heavy 0,5% 4ml do Pháp sản xuất với số lượng 575 ống (kế hoạch được phân bổ 850 ống).

Tuy nhiên, đến tháng 5/2019, nhà cung cấp thông báo hết hàng cung ứng nên bệnh viện chọn thuốc thay thế là Bupivacain for Spinal Anesthesia (Pháp sản xuất) nhưng cũng không có thuốc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng

Khi đó chỉ có thuốc Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy (Ba Lan sản xuất) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI - Chi nhánh Đà Nẵng cung ứng. Bệnh viện đã nhập tổng số 250 ống thuốc loại này (số lô 01DB0619) và đã dùng hết 130 ống.

Như Báo Giao thông đưa tin, ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để chờ sinh khi đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Khoảng 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Cuối ca mổ, sản phụ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhưng đã tử vong vào 20h cùng ngày.

Cũng trong ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tiếp nhận sản phụ N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Bệnh nhân được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện sản phụ S. đang nguy kịch. Hai trẻ sơ sinh của 2 sản phụ trên đều khỏe mạnh bình thường.

Trước đó, vào cuối tháng 10 vừa qua, một sản phụ khác cũng đã tử vong sau khi sử dụng thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy khi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân