Liên tiếp trẻ suy hô hấp, nguy kịch vì uống nhầm dầu thắp hương

11/05/2022 16:26

Vừa qua, BV Nhi Trung ương đã tiếp nhận, điều trị cho 5 bệnh nhi uống nhầm dầu thắp hương dẫn đến tình trạng suy hô hấp, đe dọa tính mạng.

Tự gây nôn, cách tự chữa nguy hiểm

Tại BV Nhi Trung ương, mẹ của bệnh nhi P.D (17 tháng tuổi, Quảng Ninh) cho biết, dịp nghỉ lễ gia đình về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất. “Ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi cho cháu uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Sau đó, gia đình đưa cháu qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện tỉnh Thái Bình điều trị 3 ngày. Nhưng con khó thở, viêm phổi nặng hơn phải lên đây”, mẹ bé P.D chia sẻ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Liên tiếp trẻ cấp cứu vì uống nhầm dầu thắp hương

BSCKII. Lê Thanh Chương, Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp, Trung tâm Hô hấp, BV Nhi Trung ương cho biết: “Biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác. Tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ.

Dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi. Chỉ rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa”.

Tương tự, bé V.A (20 tháng, Bắc Giang) cũng nhập viện ngày 3/5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp hương. Theo gia đình, bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai C2 để trên cửa sổ cạnh bàn thờ, sau khi uống bé hét lên thì gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn. Do chủ quan, thấy cháu không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa cháu bé đến cơ sở y tế. Sau đó vài tiếng, thấy con nôn trớ nhiều, kèm theo ho, gia đình đã đưa trẻ đi khám trong tình trạng mệt lả. Sau 3 ngày điều trị tại BV tỉnh Bắc Giang, bé A. viêm phổi nặng, khó thở hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Mặc dù, cả 5 bệnh nhi đều đến viện với tình trạng suy hô hấp phải thở oxy, có nguy cơ đe dọa tính mạng, nhưng sau quá trình điều trị phù hợp, toàn bộ trẻ đã ổn định, hết suy hô hấp, hết nhiễm trùng, tổn thương phổi đã hồi phục, lần lượt đã và sẽ ra viện.

Khi sơ cứu cho trẻ uống nhầm dầu cần lưu ý gì?

Uống nhầm dầu thắp gây sặc vào phổi, viêm phổi là một tai nạn thường đến từ sự bất cẩn của người lớn trong gia đình, do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước, cốc, bát…làm trẻ dễ uống nhầm.

Hậu quả của việc này gây ra cũng rất khó lường, có thể khiến trẻ ngộ độc tiêu hóa, rối loạn nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể, nhưng đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng sặc dầu vào phổi gây hoại tử, xẹp phổi, nhiễm khuẩn dẫn đến suy hô hấp đe dọa tính mạng và có thể để lại di chứng nặng nề lâu dài.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Tình trạng sặc dầu vào phổi dẫn đến suy hô hấp ở trẻ

Theo khuyến cáo của BS. Chương, “khi trẻ uống nhầm dầu thắp, gia đình không được cho uống nước, uống sữa và móc họng để trẻ nôn, mà phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, cấp cứu và điều trị phù hợp.

Điều quan trọng nhất để tránh tai nạn uống nhầm dầu thắp, các gia đình có trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, không nên dự trữ dầu trong nhà; nếu cần phải dự trữ, không đựng dầu trong chai, vật dụng dễ nhầm lẫn như chai đựng nước uống, cốc, bát; cần phải để dầu thắp ở nơi tránh tầm tay trẻ em: để trên cao, trong tủ có khóa…

Vũ Vũ