Liên tục phát hiện khách mang đèn pin phóng điện lên máy bay

13/09/2019 08:58

An ninh sân bay Tân Sơn Nhất liên tục phát hiện hành khách mang đèn pin phóng điện lên máy bay...

Liên tục phát hiện khách mang đèn pin phóng điện lên máy bay 1
Đèn pin phóng điện được rao bán công khai trên internet

Hôm 10/9 vừa qua, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong hành lý ký gửi của một hành khách quốc tịch Mỹ một đèn pin có chức năng phóng điện. Tại thời điểm kiểm tra, hành khách không xuất trình được các giấy tờ có liên quan. Lực lượng chức năng sân bay đã nhanh chóng cách ly hành khách với hành lý, tái kiểm tra trực quan nhưng không phát hiện gì thêm.

Nhà chức trách hàng không tại sân bay đã lập biên bản, bàn giao người và tang vật vi phạm cho Đồn công an sân bay Tân Sơn nhất để xử lý theo thẩm quyền.

Đáng nói, 2 ngày trước đó, an ninh sân bay đã phát hiện 2 vụ việc tương tự. Đèn pin phóng điện cũng được tìm thấy trong hành lý một nữ hành khách sinh năm 1985, quốc tịch Việt Nam và một nam hành khách sinh năm 1976 quốc tịch Canada.

Trao đổi với Báo Giao thông, một nhân viên an ninh sân bay cho hay, đa phần trường hợp, khách thường khai mua để tự vệ mà không biết bị cấm sử dụng nếu không có giấy phép.

Cũng theo nhân viên này, những chiếc đèn pin phóng điện như trên được rao bán công khai trên mạng xã hội với giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Phần lớn các trang quảng cáo đây là loại đèn pin có độ siêu sáng có thể làm lóa mắt người đối diện, có thể phát ra luồng điện trên 2.000 kV. Luồng điện của loại đèn pin phóng điện này khi chạm vào người khác, đủ sức hạ gục ngay một người trưởng thành.

Theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp. Chỉ có người thực thi công vụ và người được cấp phép cho sử dụng mới được sử dụng công cụ hỗ trợ. Cá nhân, tổ chức mua hay sử dụng công cụ hỗ trợ phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép.

T.Bình