Liều lĩnh làm giả giấy khám sức khoẻ, đóng dấu bệnh viện bán công khai

16/01/2022 14:59

Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết, đang tạm giữ cặp vợ chồng làm và mua bán giấy khám sức khỏe giả để thu lợi bất chính.

Ngày 16/1, Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với 2 vợ chồng Nhữ Anh Hoàng (SN 1991) và Nguyễn Thị Hà (SN 1990), trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), để điều tra về hành vi làm, mua bán giấy khám sức khỏe giả.

liều lĩnh làm giả giấy khám sức khoẻ, đóng dấu bệnh viện bán công khai

Cảnh sát tạm giữ cặp vợ mua bán giấy khám sức khỏe giả

Trước đó, khoảng 10h ngày 4/1, tổ công tác Công an phường Văn Quán kiểm tra hành chính N.V.L (SN 1991 ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) khi đang điều khiển xe máy dừng đỗ tại khu vực vỉa hè tòa nhà NewSkyline đã phát hiện nam thanh niên chạy "xe ôm" công nghệ này đang cầm một phong bì, bên trong đựng 5 giấy khám sức khỏe đã dán ảnh, đóng dấu giáp lai của Bệnh viện Xây dựng. Số giấy khám sức khỏe để phục vụ làm hồ sơ lái xe ô tô này nghi là giả.

N.V.L khai nhận, khoảng 9h cùng ngày (4/1), L. nhận được đơn hàng là 1 phong bì màu trắng không biết bên trong chứa gì qua ứng dụng AHA MOVE, tại số 6/22 ngõ 180 Đình Thôn Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, do 1 nam thanh niên thuê giao đến địa chỉ tòa nhà NewSkyline với giá 64.000 đồng.

Cơ quan Công an đã triệu tập nam thanh niên thuê L. giao hàng, là Nhữ Anh Hoàng.

Tại cơ quan công an, Nhữ Anh Hoàng và Nguyễn Thị Hà khai nhận, khoảng tháng 3/2021, bắt đầu nhận dấu giả của Bệnh viện Xây dựng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cùng các con dấu chức danh bác sĩ để làm, bán giấy khám sức khỏe giả cho người có nick zalo "Thảo", mục đích hưởng lợi với giá 20.000 đồng/tờ.

Cả 2 đã đặt mua 1 máy in ảnh để phục vụ việc in ảnh do "Thảo" gửi. Hàng ngày nick zalo "Thảo" sẽ gửi ảnh cho Hoàng để Hoàng in ảnh dán lên giấy khám sức khỏe, viết thông số, ký giả chữ ký của các bác sỹ, đóng dấu tròn đỏ, giáp lại Bệnh viện Xây dựng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Sau đó, giấy tờ giả sẽ được chuyển cho khách theo hướng dẫn của người có nick zalo "Thảo". Hàng tháng, "Thảo" tính tiền thu lời và trả cho Hoàng qua ví điện tử.

Cùng với việc xin đầu thú, cặp vợ chồng này tự nguyện giao nộp: 1 con dấu hình tròn có ghi "BỆNH VIỆN XÂY DỰNG", 1 con dấu hình tròn "BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG"; 16 con dấu hình chữ nhật chức danh của các bác sỹ, dấu "Tim phổi bình thường, hiện tại đủ sức khỏe để học tập và công tác, Bệnh viện đa khoa Hà Đông – Phòng Kế hoạch tổng hợp".

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Nhữ Anh Hoàng, kết quả thu giữ 61 tờ giấy khám sức khỏe khổ giấy A3 có ảnh, dấu tròn của Bệnh viện đa khoa Hà Đông nghi là giả; 1 máy tính xách tay; 1 máy in màu.

Qua trưng cầu giám định tang vật thu giữ, cơ quan cảnh sát điều tra xác định toàn bộ giấy khám sức khỏe trên là giả mạo của các bệnh viện. Theo đó, Hoàng trực tiếp ký giả chữ ký của các bác sỹ trên tất cả các tờ giấy khám. Hoàng cũng đã đóng dấu khoảng 60 tờ giấy khám sức khỏe, còn Hà đóng dấu khoảng 6 tờ giấy khám sức khỏe.

Vụ án đang được Công an quận Hà Đông điều tra mở rộng.

Văn Huế