Liệu Mỹ có thể hạ nhiệt Iran như cách đã làm với Triều Tiên?

01/08/2018 18:42

Mỹ và Triều Tiên từng căng thẳng lên đến đỉnh điểm và đã hạ nhiệt bằng đàm phán còn Iran và Mỹ thì sao?

liệu mỹ có thể hạ nhiệt iran như cách đã làm với triều tiên?

Các lãnh đạo Mỹ-Iran liên tục "khẩu chiến" đẩy căng thẳng giữa hai nước lên đỉnh điểm

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng lên đến đỉnh điểm nhưng nhiều người cho rằng có thể hạ nhiệt bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao như giữa Triều Tiên và Mỹ thời gian qua.

Song đồn đoán này đã bị dập tắt hoàn toàn khi mới đây, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari cho biết, giới chức Iran sẽ không bao giờ gặp ông Donald Trump hay bất cứ Tổng thống Mỹ nào khác.

“Ông Trump! Iran sẽ không giống như Triều Tiên chấp nhận lời đề nghị tổ chức đàm phán với Mỹ, kể cả với các Tổng thống Mỹ kế nhiệm ông cũng vậy”  - Tướng Mohammad Ali Jafari nói.

Bình luận của ông Jafari được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông Trump bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani vô điều kiện, “bất cứ lúc nào Iran muốn”. Tổng thống Mỹ cho rằng, việc gặp Iran sẽ tốt cho “nước Mỹ, cho Iran và cho cả thế giới”.

Song, trái ngược quan điểm với ông Trump, quan chức đến từ hai phía đều nhấn mạnh cần phải có những điều kiện cụ thể để cuộc gặp có thể diễn ra.

Trang Trần (Theo RT)