Life Care có dấu hiệu bán hàng đa cấp không phép?

02/10/2019 06:39

Cơ quan chức năng chưa hề cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho bất cứ đơn vị nào có tên là Life Care. 

Tinh dầu thông đỏ được nhân viên Life Care quảng cáo là sản phẩm tốt, không bị cạnh tranh bởi bất kỳ sản phẩm nào

Để có lời giải cho câu hỏi vì sao Công ty TNHH Life Care lại có thể phát triển thần tốc sau thời gian ngắn thành lập, PV Báo Giao thông đã thâm nhập tìm hiểu mô hình kinh doanh của công ty với ma trận về thông tin hoa hồng, tiền thưởng, điểm thưởng…

Choáng với hoa hồng tầng nhánh

Vào đầu màn chia sẻ về lợi ích khi tham gia hệ thống tại chính văn phòng của Life Care (Trần Phú, Hà Đông), nhân viên tên H. đặt câu hỏi: “Bạn có muốn vừa có sức khỏe lại được gia tăng thu nhập mỗi tháng?” và những cánh tay phía dưới ầm ầm giơ lên.

Theo H., khi mua sản phẩm tinh dầu thông đỏ của Life Care, bất kể ai cũng có thể trở thành người cộng tác của công ty. “Khi các anh chị tham gia bán sản phẩm, sẽ được công ty trả hoa hồng ưu ái trực tiếp quy ra điểm BV, được thanh khoản vào thứ 5 hàng tuần”.

Cụ thể, với gói khởi động kinh doanh 2,2 triệu đồng hoặc 3,4 triệu đồng, khách hàng đã có thể vào mã hệ thống. Nếu tuyển thêm được người đầu tiên trong tuần mua hàng sẽ được nhận trực tiếp chiết khấu 20% hoa hồng từ đầu vào; tuyển thêm người thứ hai trong tuần sẽ nhận được 25%; từ người thứ ba trở đi sẽ được nhận 30%. Hết 1 tuần, công thức trên lại quay lại từ đầu.

Theo H., khi đã tích lũy được doanh số sẽ được nâng cấp, cấp độ càng cao thì mức chiết khấu càng cao. Lên tới cấp độ nào thì hưởng chế độ cấp độ ấy, không bao giờ xuống. “Để được nâng lên cấp độ hồng ngọc, bạn phải đạt điều kiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày kích hoạt mã ID có 2 người bên dưới cân nhánh (F1) đạt 36 triệu điểm BV tương đương với 72 triệu đồng. Ở cấp độ này, bạn hưởng mức chiết khấu cao hơn từ 30-35-40%”, H. phân tích.

Cứ như thế, để lên cấp độ kim cương, đại lý phải có 2 F1 đạt 180 triệu BV tương ứng với 360 triệu đồng. Khi đó, đại lý kim cương sẽ được hưởng chiết khấu trực tiếp trên đầu vào ở mức 40-45-50%.

Ngoài ra khi đạt cấp độ kim cương 2 sao (có 2 nhánh F1 đạt kim cương), đại lý sẽ được thêm 5% hoa hồng năng động từ F1; cấp độ kim cương 4 sao, sẽ được hưởng 5% hoa hồng năng động từ F1 tới F3; kim cương 6 sao được hưởng hoa hồng năng động từ F1 tới F5…

Vừa nói, H. vừa vẽ sơ đồ kinh doanh kiểu phân nhánh, tầng hình tam giác. “Đây là mô hình sơ đồ đoàn kết giữa đội nhóm trong hệ thống, mình muốn thành công thì cũng phải nỗ lực giúp cấp dưới mình thành công. Vì thế, có những người sáng thứ 2 hàng tuần mở mắt ra, riêng tiền năng động đã được hưởng 10-15 triệu đồng/tuần, thậm chí lên mức 30 triệu đồng/tuần cũng có”, nhân viên này cho biết.

Chưa hết, khi vào hệ thống của Life Care, theo H., các đại lý còn được hưởng hoa hồng cân nhánh trong đội, nhóm. Cụ thể, nếu mua gói 3,4 triệu đồng đồng thời cân đủ 2 F1 ở 2 nhánh sẽ được trả 10% hoa hồng; nếu mua gói 16 triệu đồng được trả 20% ; gói 36 triệu đồng được trả 22% ; gói 68 triệu đồng được trả 24%... “Với hoa hồng cân nhánh, chỉ cần khoảng sau 3 tháng tham gia sẽ có cơ hội đạt MAX thu nhập từ 25 - 75 triệu đồng/tuần… ”, H. chia sẻ đầy hấp dẫn.

Tiền thật mua điểm ảo?

Cũng trong bài diễn thuyết của mình, H. cho biết, khách hàng của Life Care không những hưởng lợi từ hệ thống mà còn được nhận điểm LCI tương đương với giá trị tiền mặt. “Khi đi siêu thị, mua hàng được tặng điểm, quay lại mua được chính hàng siêu thị. Đây là mô hình kinh doanh thông minh giữ chân người tiêu dùng quay trở lại mua sản phẩm. Life Care cũng vậy, công ty sẽ trả bằng điểm LCI. Với điểm này, khách hàng có thể dùng để mua sản phẩm của công ty theo công thức 50% bằng tiền mặt và 50% điểm LCI. Chẳng hạn, hộp sản phẩm có giá 8,8 triệu đồng thì khách hàng chỉ cần bỏ 4,4 triệu đồng và 4,4 triệu điểm LCI để mua về. Nếu không có nhu cầu dùng, các bạn có thể bán điểm LCI cho người có nhu cầu theo giá tự thỏa thuận”, H, cho biết.

Theo chính sách trả điểm, khách hàng mua gói kinh doanh 3,4 triệu đồng của Life Care sẽ nhận về 1 hộp sản phẩm tinh dầu đỏ 30 viên (có giá 2,2 triệu đồng) và 15 nghìn điểm LCI/ngày trong vòng 360 ngày. Cứ thế tăng lên, ở gói 68 triệu đồng, khách hàng sẽ nhận được 20 hộp sản phẩm và được tặng 250 nghìn LCI/ngày trong vòng 1.200 ngày.

Tuy nhiên, khi được hỏi công ty lấy tiền ở đâu ra để chi trả cho khách hàng, liệu có lo sập nhanh, H. cười và nói : “Công ty không mua lại điểm LCI cũng không trả lãi. Tiền vào hàng ra thì làm sao mà sập ? Điểm LCI cũng giống như anh chị đi mua hàng được tặng voucher chỉ có giá trị khi quay lại nơi đó để mua sản phẩm. Nếu phát triển hệ thống, ký gói đầu tư mới chỉ cần mua 75% bằng tiền và 25% bằng điểm LCI. Chính vì thế, các đại lý luôn muốn giữ lại điểm LCI hoặc mua lại để kiếm lời chênh lệch (30%), không bao giờ tồn điểm trên thị trường. Đây chính là chính sách kích thích nhu cầu bán hàng, càng nhiều người bán điểm càng thiếu ”, H. nói.

Để thu hút người tham gia vào hệ thống, nhân viên này nhẹ nhàng khuyên nhủ: “Nếu nay không mang tiền có thể mua gói 3,4 triệu để lấy mã vào hệ thống, giữ vị trí. Hôm sau nữa kiếm được tiền có thể nâng cấp lên gói cao hơn để hưởng quyền lợi cao hơn. Kiếm tiền không hề khó…”.

“Sản phẩm tốt không bị cạnh tranh bởi bất kỳ sản phẩm nào. Đây chính là sự khác biệt để tạo sự đột phá trong kinh doanh. Đây cũng là lý do tại sao Life Care có 5 tháng đã đạt doanh số đã đạt 200 tỷ đồng. Chỉ vài tháng nữa rất nhiều thủ lĩnh lớn sẽ về Life Care. Ngay từ bây giờ, lãnh đạo đã chuẩn bị kế hoạch phát triển 5 năm, 10 năm… Tất cả công ty đã lo hết rồi, hệ thống đã hỗ trợ rồi, việc của chúng ta chỉ cần đi theo thôi”, H. thao thao bất tuyệt.

Chưa được cấp phép bán hàng đa cấp

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, căn cứ vào Nghị định 40 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, mô hình của Life Care hội tụ đủ dấu hiệu bán hàng đa cấp. Theo đó, kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

Cũng theo đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan này chưa hề cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho bất cứ đơn vị nào có tên là Life Care.

“Theo Điều 217a, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp”, đại diện Bộ Công thương cho hay.

Vũ Hoàng