Lính Mỹ lên mạng chỉ điểm cho khủng bố IS tấn công đồng đội

23/06/2020 14:07

Theo hãng tin CNN, một quân nhân Mỹ đã cố tình tiết lộ thông tin về đơn vị để nhóm khủng bố IS lên kế hoạch tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lính Mỹ lên mạng chỉ điểm cho khủng bố IS tấn công đồng đội 1
Quân đội Mỹ - ảnh minh họa.

Quân nhân bị buộc tội nói trên là Ethan Phelan Melzer, 22 tuổi, binh sĩ lục quân đang đồn trú tại Vincenza, Italy.

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 22/6, Ethan Phelan Melzer tham gia một phòng chat trực tuyến của nhóm tân phát xít Hội 9 Thiên thần (O9A) trước khi được triển khai tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong phòng chat này, Ethan Phelan Melzer đã chủ động liên lạc với một "người trung gian" mà anh ta cho là có quan hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan để cung cấp thông tin về hoạt động của đơn vị.

Melzer hy vọng phiến quân IS sẽ tấn công đơn vị của mình khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích châm ngòi cho một cuộc chiến mới ở Trung Đông.

Melzer đã cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của đơn vị mình trong tháng 5, thông tin vị trí và trang bị vũ khí tại Thổ Nhĩ Kỳ để những kẻ tấn công có thể chủ động tính toán phương án tấn công lực lượng của quân đội Mỹ.

Ethan Phelan Melzer khai nhận ý định sẵn sàng hỗ trợ một cuộc tấn công liều chết nhằm vào đơn vị và thừa nhận bản thân có thể mất mạng.

"Tôi sẽ chết một cách thành công. Một cuộc chiến 10 năm khác ở Trung Đông chắc chắn sẽ để lại dấu ấn cho tôi", Melzer nói.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là Ethan Phelan Melzer không biết được rằng "người trung gian" mà anh ta liên hệ lại là một cộng tác viên của FBI.

Nhà chức trách Mỹ cho biết Melzer dùng ứng dụng mã hóa để gửi thông tin cho thành viên và cộng sự của O9A, cùng một nhóm liên quan có tên RapeWaffen Division.

Sau khi bị bắt giữ, Ethan Phelan Melzer bị truy tố 6 tội danh, trong đó có âm mưu giết hại đồng đội và hỗ trợ cho các nhóm khủng bố.

Ethan Phelan Melzer cũng thừa nhận mình là kẻ phản bội nước Mỹ và mô tả hành vi của mình tương đương tội phản quốc. Người bị kết tội phản quốc ở Hoa Kỳ có thể bị tử hình hoặc bị giam ít nhất 5 năm, đồng thời không dược phép làm việc trong chính quyền sau khi hết hạn tù.

Trước khi gia nhập quân đội, Ethan Phelan Melzer sống tại thành phố Louisville, bang Kentucky. Ethan Phelan Melzer gia nhập lục quân Mỹ năm 2018 và tham gia nhóm O9A từ đầu năm 2019.

Hòa Bình