Lo đặc nhiệm bị không kích nhầm, Mỹ lên tiếng "cảnh báo" Nga-Syria

22/08/2016 05:45

Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Nga-Syria trước nguy cơ lực lượng đặc nhiệm nước này tại Syria bị tấn công nhầm.

lo đặc nhiệm bị không kích nhầm, mỹ lên tiếng "cảnh báo" nga-syria

Đội đặc nhiệm SEAL của Mỹ trong một nhiệm vụ huấn luyện.

CNN ngày 21/8 dẫn lời Trung tướng Stephen Townsend, người vừa nhận nhiệm vụ chỉ huy quân đội Mỹ tại Syria và Iraq cho biết, Washington đã gửi lời cảnh báo trên tới Nga và Syria trong bối cảnh không quân và pháo binh Syria thực hiện các cuộc không kích vào phía Bắc, nơi lực lượng đặc biệt Mỹ đang hoạt động.

“Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga biết về nơi lực lượng đặc biệt của chúng hoạt động... Nga cũng nói rằng họ đã báo lại cho Syria. Tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ tự bảo vệ, nếu cảm thấy bị đe dọa", tướng Stephen Townsend nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Syria và Iraq cho rằng những gì đang diễn ra phía Bắc Syria là bất bình thường.

Thông tin từ quân đội Mỹ còn khẳng định, đích thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chỉ thị cho máy bay chiến đấu của không quân nước này không kích gần nơi có đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ lực lượng người Kurd bản địa.

Vào hôm 19/8 vừa qua, máy bay của Mỹ đã chặn và yêu cầu hai máy bay chiến đấu của Syria ở phía Đông Bắc Syria rời khỏi khu vực trong bối cảnh các máy bay của quốc gia Trung Đông này đang thực hiện oanh kích các mục tiêu là lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ.

Tuy nhiên, đáp lại động thái trên của Mỹ, chính quyền Damascus khẳng định, các lực lượng người Kurd đã bao vây Hasaka và gây thương vong cho dân thường cũng như quân đội bằng pháo kích, khiến quân đội Syria phải đáp trả. 

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo CNN)