Lo dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, Campuchia siết chặt biên giới Việt Nam

24/05/2021 09:39

Campuchia sẽ siết chặt công tác kiểm dịch đối với thịt lợn, sản phẩm thịt lợn nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Việt Nam.

lo dịch tả lợn châu phi bùng phát, campuchia siết chặt biên giới việt nam

Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu lợn sống, thịt lợn sang Campuchia cần theo đường chính ngạch.

Bộ Công thương cho biết, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia vừa có văn bản gửi Chính quyền các tỉnh biên giới của Campuchia trong diễn biến dịch tả lợn châu Phi (AFS) hiện đang bùng phát tại các nước châu Á.

Theo đó, nước này đã đề nghị chính quyền các tỉnh biên giới của Campuchia ngăn chặn việc nhập khẩu trái phép lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào Campuchia.

Do đó, trong thời gian tới, phía Campuchia sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch đối với lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên tuyến biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Cùng với đó, cơ quan chức năng Campuchia sẽ siết chặt công tác kiểm dịch đối với thịt lợn, sản phẩm thịt lợn nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Việt Nam.

Trước thực tế này, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu lợn sống, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn (nếu có) trên tuyến biên giới với Campuchia cần lưu ý xuất khẩu theo đường chính ngạch, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn bị đầy đủ giấy phép kiểm dịch động vật...

Hiện, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của Campuchia vào khoảng 7.000-8.000 con/ngày (1 con 60 kg). Trong khi đó, nguồn cung trong nước có thể đáp ứng 6.000 con/ngày, cần nhập khẩu khoảng 1.000 con/ngày.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, tư thương Campuchia nhập khẩu lợn sống chủ yếu từ các nước láng giềng như Việt Nam và Thái Lan.

Thương nhân Campuchia chủ yếu nhập khẩu lợn sống và thịt lợn theo hình thức tiểu ngạch nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh phải xin các giấy chứng nhận kiểm dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng hai nước.

Ngọc Diệp