Lo dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi vội vàng bán tháo

26/08/2020 18:22

Giá lợn hơi giảm mạnh, thêm lo ngại dịch tả lợn châu Phi quay lại khiến cho nhiều hộ chăn nuôi thấp thỏm vội vàng tìm cách bán tháo...

Lo dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi vội vàng bán tháo 1
Giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh vẫn đang ở ngưỡng cao mức 140-160 nghìn đồng/kg.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, suốt cả tháng nay, giá lợn hơi liên tục giảm đưa mức giao dịch về dưới ngưỡng dưới 80 nghìn đồng/kg và còn dự báo giảm trong những ngày tới. Các hộ chăn nuôi cho rằng, nỗi lo dịch tả lợn châu phi (DTLCP) quay lại chính là nguyên nhân khiến cho người chăn nuôi thấp thỏm vội vàng tìm cách bán tháo để tránh thua lỗ. Từ đó, đẩy giá thị trường xuống thấp...

Mất ăn mất ngủ vì đàn lợn đến lứa xuất chuồng nhưng giá liên tiếp giảm, chị Hà, chủ một trang trại lợn tại Nghệ An bày tỏ: Trong trại vẫn còn hơn 300 con lợn đã hơn 100 kg/con nhưng chưa bán được do thương lái ép giá xuống 76 nghìn đồng/kg, trong khi, cách đây vài hôm chị mới bán 100 con với giá 81 nghìn đồng/kg.

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến hết tháng 6, bệnh DTLCP phát sinh tại 773 xã tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy là 34.000 con.

Trong đó, có 25 xã có ổ dịch phát sinh mới, 228 xã tái phát dịch và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020. Hiện nay, cả nước có 238 xã thuộc 60 huyện của 18 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 30 ngày.

Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

Chị Hà kể, trong một tháng gần đây, chị xuất 4 lứa lợn, mỗi lứa khoảng gần 100 con với trọng lượng 100kg/con nhưng giá mỗi lần đều giảm xuống hơn 2 nghìn đồng/kg. Ước tính, mỗi lô lợn, chị mất hơn 20 triệu đồng.

“Giá xuống là do bị tác động từ thị trường miền Nam sau khi có thông tin tại khu vực này ồ ạt bán tháo lợn ra khu vực phía Bắc, kể cả những con chỉ mới 60-70 kg do ảnh hưởng của DTLCP và bệnh dịch tai xanh.

Do đó, số lợn còn lại nếu không đợi được giá lên cũng đành phải bán trước khi nó còn rớt giá thêm”, chị Hà cho biết.

Chia sẻ với PV, anh T. chủ tịch một HTX chăn nuôi tại Quốc Oai (Hà Nội) cho biết: Sau nhiều ngày neo cao, giá lợn hơi đã nhanh chóng rơi xuống mức 75-82 nghìn đồng/kg, đây là mức giá thua lỗ cho những người đang đầu tư chăn nuôi quy mô trong những tháng vừa qua mà chưa đến độ xuất chuồng.

Theo vị này, giá lợn giống vẫn tăng cao kể từ đầu năm, việc tái đàn cũng đang được tăng cường, nhưng giá liên tiếp giảm đã đẩy các hộ chăn nuôi vào thế lúng túng.

Hơn nữa, thông tin về DTLCP cộng hưởng thêm nỗi lo về nhu cầu tiêu dùng bị giảm mạnh khi dịch bệnh Covid-19 ập đến khiến cho nhiều hộ chăn nuôi phải tìm cách bán tháo.

“Như vậy, thị trường trong một thời điểm ngắn đang có sự dư thừa cung, từ đó, người chăn nuôi vô tình ở trong vòng luẩn quẩn “giảm giá, tăng nỗi lo”. Do đó, giá đã thấp lại càng thấp”, ông T. nói.

Đánh giá về thị trường, đại diện chợ đầu mối gia súc Hà Nam cho biết: Mấy hôm nay, lượng lợn bán ra thị trường tăng mạnh. "Trước đây chúng tôi thường phải săn cả tháng trời mới mua được đàn lợn, hiện tại thì ngược lại, các mối cung cấp tăng lên rất nhiều, chúng tôi cũng dành quyền ra giá", vị này nói.

Cũng theo vị này, giá lợn hơi sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới do nhu cầu của người dân không tăng. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần bình tĩnh, không nên đổ xô bán vào thời điểm này khi lợn chưa đủ trọng lượng bởi không những không được giá mà lại khiến thị trường thêm bất ổn.

"Tính từ đầu năm đến nay, thời điểm này chính là kết quả bước đầu của tái đàn; Nếu không kiểm soát được việc chăn nuôi trong bối cảnh giá giống cao, lợn xuất chuồng lại giảm thì sẽ không còn động lực tái đàn tiếp. Khi đó, mọi nỗ lực tái đàn tiếp tục quay lại vòng luẩn quẩn, giá sẽ tăng mạnh trở lại", vị này chia sẻ.

Hồng Hạnh