Lộ diện siêu tàu ngầm Liên Xô khiến NATO khiếp sợ

30/06/2016 08:22

Siêu tàu ngầm lớp Lira của Liên Xô từng là nỗi kinh hoàng của NATO.

Lộ diện siêu tàu ngầm Liên Xô khiến NATO khiếp sợ 1

Tàu ngầm hạt nhân Liên Xô lớp Lira. (Ảnh: Sputnik)

Chuyên viên quân sự Robert Farley của National Interest cho biết, trong thời gian Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã chế tạo chiếc tàu ngầm mà đặc điểm kỹ thuật của nó khiến phương Tây phải kinh hoàng và coi là mối đe dọa nghiêm trọng.

Tàu ngầm hạt nhân Xô-viết lớp "Lira" (theo phân loại của NATO là Alfa) đã biến Liên Xô trở thành đối thủ đáng gờm dưới nước với các quốc gia NATO, cụ thể là với Hoa Kỳ.

Thân tàu ngầm Liên Xô bằng titan và đảm bảo tốc độ phi thường (41 hải lý), có khả năng cơ động linh hoạt và lặn xuống độ sâu đến 700 mét. Những đặc điểm như vậy gây khó khăn tối đa cho NATO khi muốn phát hiện hoặc tiêu diệt.

"Lira" đã có thể thực hiện những điều mà không một loại tàu ngầm nào khác có thể lặp lại (chỉ trừ tàu ngầm K-222) và cho đến tận bây giờ cũng không tàu nào làm nổi", — chuyên viên Farley nhận định.

Nhờ những đặc điểm có tính chất tiên tiến bậc nhất vào thời đó, "Lira" đã tránh được phần lớn ngư lôi của NATO, trong khi chính nó có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho đối phương, — chuyên viên Farley cho biết.

NATO đã xếp "Lira" vào hạng "siêu vũ khí" của Liên Xô.

Đến thời cải tổ, "Lira" hóa ra không còn hợp với túi tiền Liên Xô. Ngay sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Nga từ bỏ vận hành "siêu tàu ngầm" này.  

Xem thêm video tàu ngầm Nga hiện đại khiến Mỹ khó theo dõi:

Hán Hiển (Theo Sputnik)