Lờ lệnh cấm, thịt dê vẫn bày bán đầy đường vào Tràng An

27/03/2018 18:53

Dù đã có chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng tình trạng bày bán thịt dê ở đường vào khu du lịch vẫn tái diễn.

lờ lệnh cấm, thịt dê vẫn bày bán đầy đường vào tràng an

Thịt dê vẫn bày bán la liệt dọc đường vào khu du lịch Tràng An

Dịp lễ hội đầu năm, những khoảng đất trống dọc bên đường vào các khu du lịch nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính đang bị nhiều hộ kinh doanh, người dân địa phương ở các huyện như Hoa Lư, Gia Viễn tự ý dựng lều quán, bày bán đặc sản thịt dê tràn lan 2 bên đường.

lờ lệnh cấm, thịt dê vẫn bày bán đầy đường vào tràng an

Thịt dê được giao bán 300 nghìn đồng/1kg, nhưng chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước thực trạng trên, ngày 16/3/2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã ra công văn số 161/ UBND - VP5 về việc giải quyết tình trạng người dân bày bán thịt dê trên đường vào Tràng An, Bái Đính. Nội dung văn bản có chỉ đạo rõ về việc các sở ban ngành cùng doanh nghiệp Xuân Trường cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. 

lờ lệnh cấm, thịt dê vẫn bày bán đầy đường vào tràng an

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình về tình trạng bày bán thịt dê bên đường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông chiều 27/3, dọc hai bên đường đoạn qua địa bàn xã Ninh Xuân và Trường Yên (huyện Hoa Lư) hàng chục quầy hàng vẫn bày bán thịt dê la liệt. Những con dê được bày bán, xẻ thịt tràn lan ngay bên đường vẫn còn nguyên máu tươi gây phản cảm, mất mỹ quan du lịch, mất an toàn vệ sinh thực phẩm và trật tự ATGT. Theo tìm hiểu, thịt dê được bày bán tại đây có giá 250 - 300 nghìn đồng/1kg.

lờ lệnh cấm, thịt dê vẫn bày bán đầy đường vào tràng an

Hàng loạt quầy bán thịt dê nằm la liệt bên đường Tràng An (đoạn qua xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư).

Anh Nguyễn Văn Hải (du khách đến từ Tp.Thanh Hóa) chia sẻ: “Thịt dê là món đặc sản mỗi khi nhắc đến Ninh Bình. Vẫn biết là thế nhưng việc bày bán tràn lan dọc hai đường như thế rất phản cảm. Nhất là đối với những du khách ngoại, người ta nhìn vào chắc hẳn sẽ không hài lòng, nhất là cảnh giết mổ ngay tại khu du lịch. Đặc biệt, việc xẻ thịt và bày bán dê như thế không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi con dê được giết thịt cứ đưa ra rồi đặt lên phản, không che đậy, không tủ bảo quản. Thiết nghĩ, tình trạng này cần được giải quyết dứt điểm để có một môi trường du lịch hoàn mỹ”.

lờ lệnh cấm, thịt dê vẫn bày bán đầy đường vào tràng an

Nhiều du khách đứng bên đường mua thịt dê gây mất trật tự an toàn giao thông

Được biết, tình trạng này diễn ra đã nhiều năm nhưng vẫn không được các nhà chức trách địa phương giải quyết triệt để. Thời điểm năm 2017, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã có văn bản số 150/UBND - VP5 ký ngày 23/3 về việc chỉ đạo giải quyết tình trạng này. Nhưng đến dịp lễ hội xuân Mậu Tuất 2018, tình trạng này vẫn diễn ra. 

Hoàng Tùng