Lo Nga tấn công phe nổi dậy, Mỹ "giấu nhẹm" thông tin tình báo

24/09/2016 06:07

Tướng Mỹ cho rằng Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo với Nga do lo ngại phe nổi dậy bị tấn công.

lo nga tấn công phe nổi dậy, mỹ "giấu nhẹm" thông tin tình báo

Tướng Mỹ cho rằng Washington không nên chia sẻ thông tin tình báo với Nga do lo ngại Moscow tấn công phe nổi dậy.

Reuters đưa tin, khi phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tướng Hải quân Joseph Dunford cho rằng Washington không nên chia sẻ thông tin tình báo với Nga trước lo ngại Nga tấn công vào các mục tiêu của phe nổi dậy Syria mà Mỹ trợ giúp.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 7, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria qua đó tạo ra điều kiện thuận lợi cho cuộc chiến  chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân ở Syria.

Thỏa thuận này giữa Nga và Mỹ cũng tạo điều kiện cho các chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc vào Syria.

>>>>Xem thêm video:

Tuy nhiên, cả Washington và Moscow hiện chưa công bố chi tiết kế hoạch hợp tác quân sự sẽ có những nội dung và biện pháp chính nào. Điều này về lâu dài có thể khiến khả năng hợp tác Nga-Mỹ bị phá vỡ.

Tướng Hải quân Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng sự phối hợp giữa Nga và Mỹ là cực kỳ giới hạn. Quân đội Mỹ cũng không có ý định chia sẻ thông tin tình báo với Nga. 

“Tôi cho rằng việc chia sẻ thông tin tình báo với Nga là điều không nên”, Tướng Dunford phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Ông Dunford cho rằng việc phối hợp với Nga trong xác định mục tiêu tấn công có thể khiến Washington bị dính líu với những hành động sai lầm của Nga trong chiến tranh.

Phía Mỹ đã đưa ra cáo buộc rằng Nga đã nhiều lần ném bom sai mục tiêu làm dân thường thương vong. 

>>>>Xem thêm video:

Từ lâu, Nga-Mỹ đã có những bất đồng sâu sắc về cách giải quyết tình hình Syria.Trong khi Moscow ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thì Washington lại chống lưng cho quân nổi dậy nhằm lật đổ ông Assad.

Tuy nhiên cả Mỹ và Nga đều cam kết tiêu diệt lực lượng khủng bố IS hiện đang nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ tại Syria và Iraq. 

Chính vì vậy, giới chức tình báo Mỹ bày tỏ quan ngại rằng việc chia sẻ những thông tin cụ thể về vị trí của phiến quân Syria, sẽ mở đường cho Nga tấn công lực lượng này. 

Hán Hiển (Theo Reuters)