Lo ngại đơn thư “đi lòng vòng”

17/05/2017 07:21

Tôi lo đơn thư đi lòng vòng vì có tình trạng việc xảy ra ở xã không giải quyết, huyện thì đưa lên tỉnh...

Lo ngại đơn thư “đi lòng vòng” 1

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp

Khắc phục tình trạng tiếp xúc “cử tri chuyên nghiệp”

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV của các ĐBQH tại 63 tỉnh, thành phố, Ban Dân nguyện đã tổng hợp và chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 3.320 kiến nghị của cử tri, thuộc mọi lĩnh vực trong đời sống KT-XH.

Đánh giá cao nỗ lực của Ban Dân nguyện cũng như việc các cơ quan liên quan trả lời 100% ý kiến kiến nghị của cử tri, tuy nhiên, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc băn khoăn về việc chưa biết bao nhiêu văn bản trả lời đến tay cử tri, sự kịp thời trong trả lời cũng như phản hồi của cử tri về nội dung trả lời thỏa đáng hay chưa? Về tình trạng "tiếp xúc cử tri chuyên nghiệp” (cử tri được chỉ định - PV), ông Hà Ngọc Chiến đề nghị cần tăng cường tiếp xúc chuyên đề, chuyên ngành và đến tận thôn, xóm thì mới khắc phục được tình trạng này, vì nếu chỉ thông báo đến địa điểm nào đó tiếp xúc thì nhiều khi bà con không lên.

Chủ nhiệm Ủy ban An ninh - Quốc phòng Võ Trọng Việt cho rằng, thực tế các ý kiến liên quan đến T.Ư đề cập đến những vấn đề bức xúc, đặc biệt vấn đề về an sinh xã hội còn tồn tại nhiều ở cấp tỉnh, huyện, xã. “Đối với cấp Trung ương thì không có vấn đề gì lớn, nhưng bức xúc nhiều là ở địa phương với những vụ việc cụ thể. Tôi lo đơn thư đi lòng vòng vì có tình trạng việc xảy ra ở xã không giải quyết, huyện thì đưa lên tỉnh và rồi lại để xã giải quyết nhưng xã có giải quyết đâu?”, ông Việt nêu thực trạng và cho rằng, với những kiến nghị cử tri lặp đi, lặp lại về vấn đề lớn cần đề xuất Ban Dân nguyện tập hợp, nhất là vấn đề ở tầm quốc gia để tăng cường giám sát thì đảm bảo khi báo cáo trước cử tri cả nước nhân dân sẽ đồng tình.

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề bức xúc

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, cử tri và nhân dân ghi nhận những kết quả của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua. Việc phát hiện, xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao đã thể hiện quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước nhân dân. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra và đưa ra xét xử; nhiều sai phạm trong công tác cán bộ đã được kết luận và xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh, cử tri và nhân dân cho rằng, việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm, việc làm rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát lớn ngân sách Nhà nước chưa được kịp thời. Cử tri và nhân dân yêu cầu các cơ quan, tổ chức, trước hết là những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức ở các cấp cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, phải thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể; kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ công chức, đảng viên có biểu hiện “suy thoái”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Liên quan đến cải cách bộ máy, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức - vấn đề được coi là cấp bách hiện nay, cử tri phản ánh ở một số nơi việc sắp xếp cán bộ, công chức chưa phù hợp, tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn diễn ra, vì vậy, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc tinh giản biên chế, sắp xếp lại những cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ trùng lặp; tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển và thi chuyển ngạch đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ tịch tỉnh phải có chương trình hành động chống cát tặc, phá rừng

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, tình trạng cát tặc, phá rừng diễn ra nghiêm trọng và kéo dài; Khai thác cát làm sạt lở bờ sông và sẽ còn tiếp tục sạt lở, báo chí phản ánh rất nhiều nhưng nhiều chủ tịch tỉnh, thành phố chưa thực sự lên tiếng. Do đó, đề nghị Chính phủ tổ chức đợt thanh, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về khai thác cát, về bảo vệ rừng trên phạm vi cả nước; kiên quyết xử lý các vi phạm và báo cáo kết quả tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo của MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Chủ tịch tỉnh, thành phố phải có tuyên bố chung và chương trình hành động cụ thể đối với tình trạng khai thác cát trái phép, phá rừng trên địa bàn quản lý để MTTQVN, báo chí và nhân dân giám sát.

Hoài Thu