Lo ngại Mỹ tấn công, Nga triển khai hạm đội lớn nhất tới Syria

29/08/2018 12:34

Kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria, đây là hạm đội lớn nhất Nga đưa tới Địa Trung Hải.

Lo ngại Mỹ tấn công, Nga triển khai hạm đội lớn nhất tới Syria 1

Tàu Đô đốc Essen của Hải quân Nga phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria hồi năm 2017

Hãng tin RT cho biết, hiện có 2 tàu ngầm và 10 tàu chiến của Nga đang có mặt tại Địa Trung Hải, trong đó nhiều tàu được trang bị các tên lửa tầm xa như tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich, tàu Đô đốc Essen. Các tàu này được nhìn thấy di chuyển từ Biển Đen qua eo biển Bosporus vào hôm 24/8.

Trang Al-Masdar của Lebanon đưa tin, có khoảng 17 tàu chiến Nga hoạt động ngoài khơi Syria, là số lượng tập trung lớn nhất kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở quốc gia Trung Đông này kể từ tháng 9/2015.

Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu nói với nhật báo Haaretz của Israel rằng, Nga đã triển khai "một lực lượng hải quân lớn tới Địa Trung Hải, trong đó có một số tàu được trang bị các tên lửa hành trình hiện đại".

"Chúng tôi không muốn suy đoán ý định của Nga khi triển khai hạm đội này, nhưng vấn đề quan trọng là các bên tại khu vực cần kiềm chế, tránh làm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Damascus thêm tồi tệ", ông cho biết.

Trong vòng hơn 3 năm qua, quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết lãnh thổ bị phiến quân và khủng bố chiếm đóng. Lực lượng này được cho là đang chuẩn bị một đợt tổng tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib.

Moscow trước đó đã tuyên bố rằng, sự hiện diện của hải quân nước này ở Syria nhằm ngăn chặn sự "hồi sinh" của các nhóm khủng bố. Hạm đội của Nga có thể hỗ trợ phòng thủ tên lửa cho các hoạt động ở Idlib.

Tuy nhiên, trang tin Al-Masdar cho rằng, lý do thực sự khiến Moscow tăng cường hiện diện hải quân là để ngăn chặn các cuộc không kích mà Mỹ và đồng minh có thể tiến hành nhằm vào Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo các nhóm khủng bố tại Idlib có thể đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường trong khu vực, từ đó tạo cớ cho Mỹ không kích quốc gia Trung Đông này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng cho biết, Washington đang chuẩn bị cho một hành động quân sự mạnh mẽ chống lại Damascus nếu phát hiện chính phủ quốc gia Trung Đông này có vũ khí hoá học.

Thu Trang (Theo RT)