Lo ngại nhà máy từng “xả trộm” được xả thải tạm thời

14/08/2017 08:15

Chủ trương cho phép Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms tạm thời xả thải khiến người dân lo ngại.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cổng sau nhà máy của Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms nước “rỉ” ra lênh láng khắp đường

Liên tiếp bị phát hiện xả thải trộm

Tìm hiểu của PV, tại Văn bản số 3845 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng ký ngày 4/8, cho phép Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms (đóng tại Cụm công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng, chủ đầu tư của Dự án Cụm liên hợp Dệt - Nhuộm - May Hải Lăng - PV) xả thải tạm thời nước thải sản xuất trong thời gian 20 ngày, lưu lượng thải 300m3/ngày đêm, nguồn tiếp nhận là hồ Khe Chè và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ. Việc này làm dấy lên lo ngại việc xả thải tạm thời sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Dự án Cụm liên hợp Dệt - Nhuộm - May Hải Lăng đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 13/8/2015 và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư vào ngày 12/1/2017. Theo đó, dự án cụm liên hợp này khởi công tháng 9/2015, thời gian thi công từ tháng 9/2015  - 2/2017, thời gian hoàn thành và đưa vào hoạt động tháng 3/2017.

Đáng nói, thời gian qua, công ty này bị liệt vào “danh sách đen” khi liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản hành vi xả thải trái phép ra môi trường. Mới đây, ngày 20/7 và 29/7, Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms bị Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Quảng Trị lập biên bản xử phạt hành vi vi phạm trên. Đại diện công ty này chống chế cho rằng, nguyên nhân do trời mưa lớn, trong khi nhà máy chưa xử lý tốt đã kéo theo nước thải ra ngoài (?).

Ông Phạm Đình Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng xác nhận sự việc trên và cho biết, huyện sẽ có văn bản đề nghị không cho xả tạm, mà đúng quy trình mới cho xả thải. Theo ông Lợi, hiện phía công ty Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms đang xử lý để đạt chất lượng nước thải cột A theo QCVN13-MT:2015/BTNMT (quy định giá trị các thông số trong nước thải công nghiệp được phép xả ra môi trường nước sinh hoạt-NV), sau đó mới được phép xả thải ra môi trường.

Ghi nhận của PV, tại hiện trường khu vực nhà máy của Công TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms những ngày cuối tuần qua, nước thải vẫn “rỉ” ra ngập cả một đoạn đường phía cổng sau. Dòng nước này men theo mép bên trái một tuyến đường ngang của Cụm công nghiệp Diên Sanh, tiếp tục chảy xuống ngập cả một đoạn đường phía dưới rồi “thoát” xuống khu vực đất thấp.

Đơn vị chức năng "đá bóng trách nhiệm"

Ông Trần Văn Nguyên (41 tuổi), có nhà cách vị trí đường ống nước thải của công ty dệt may dẫn ra hồ Khe Chè khoảng 100m, cho hay: “Đường ngày nào cũng đọng nước thải ngay cả khi trời nắng. Bèo và rau muống trong hồ cũng chết hết. Những ngày qua, cá chết nhiều nhưng chúng tôi không dám ăn vì biết nguồn nước bị ô nhiễm do xả thải”. Để làm rõ thông tin này, PV nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị. Ông Khoa yêu cầu PV làm việc trực tiếp với ông Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh). Tuy nhiên, ông Dũng lấy lí do bận đi công tác và lại tiếp tục “đá bóng trách nhiệm" khi hướng dẫn PV lên gặp ông Khoa… Mọi nỗ lực làm việc với đơn vị chức năng những ngày qua đều bất thành.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, không phải sau khi có Văn bản số 3845 của UBND tỉnh thì Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms được phép xả thải tạm thời ngay trong 20 ngày, mà muốn xả thải tạm thời nước thải sản xuất của Dự án Cụm liên hợp Nhuộm - Dệt - May Hải Lăng, trước hết công ty phải xử lý nước thải sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn từ cột B lên cột A. “Nếu nước thải lên được cột A thì nước đó không ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, hệ thống xử lý nước thải của công ty nói trên phải kết nối được với hệ thống quan trắc tự động của Sở TN&MT để giám sát hàng ngày, hàng giờ, đề phòng trường hợp nước chưa đạt cột A nhưng doanh nghiệp xả trộm”, ông Đồng nói.

Theo ông Đồng, sau khi hội đủ 2 điều kiện nói trên, UBND tỉnh mới cấp phép cho xả tạm thời. Việc cho xả tạm thời này là để cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giám sát trong 20 ngày cho xả tạm đó nước thải có đảm bảo những yếu tố nói trên hay không và có vi phạm gì không. Nếu phát hiện vi phạm phải dừng lại ngay để khắc phục.

Duy Lợi