Lo ngại Triều Tiên lợi dụng bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc

07/11/2016 18:44

Bê bối bạn thân của Tổng thống gây tổn ngại nghiêm trọng tới các vấn đề ngoại giao và an ninh.

Lo ngại Triều Tiên lợi dụng bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc 1

Bà Choi Soon-sil nhân vật chính trong bê bối bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Trong bối cảnh Hàn Quốc rúng động vì bê bối bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, các nhà quan sát kêu gọi chính phủ cần theo dõi sát sao mọi kịch bản có thể xảy ra nhất là khả năng Triều Tiên tăng cường thực hiện hành động khiêu khích khiến tình hình đất nước thêm hỗn loạn. Ông Yang Moo-jin, Giáo sư Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhận định: “Các chính sách nhạy cảm như việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và việc thực thi thỏa thuận phụ nữ bị ép mua vui dưới thời chiến tranh thế giới thứ II sẽ bị ngưng trệ”. Ông Yang cũng cho biết, các cuộc đàm phán về thỏa thuận thông tin quân sự về an ninh chung giữa Nhật - Hàn cũng có thể bị lung lay.

Ông khuyến cáo, chính phủ Hàn Quốc nên quan sát cẩn thận mọi động thái từ phía Triều Tiên. Ông Choi Chang-ryu - Giáo sư chuyên ngành khoa học chính trị thuộc Đại học Yongin cho biết, vấn đề lớn nhất tại Hàn Quốc là chính phủ lơ là kiểm soát, đồng nghĩa đất nước sẽ thiếu định hướng về an ninh và ngoại giao.  “Tổng thống Park Geun-hye đã mất quyền thế của một người đứng đầu đất nước. Hàng chục nghìn người đang kêu gọi bà Park từ chức nên bà khó có thể giành được niềm tin từ lãnh đạo các nước khác” - ông Choi nhận định.

Bê bối bạn thân bùng nổ khi có nhiều nghi ngờ bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park Geun-hye tham gia và can thiệp vào các chính sách kinh tế, an ninh như sửa đổi nội dung các bài phát biểu hay bổ nhiệm quan chức trong chính phủ.

Xem thêm video Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì bê bối bạn thân

Trang Trần (Theo Korea Times)